Cách sử dụng kỷ tử và táo đỏ mua từ chợ - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cách sử dụng kỷ tử và táo đỏ mua từ chợ

Cách sử dụng kỷ tử và táo đỏ mua từ chợ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Các loại thuốc Đông y như kỷ tử, táo đỏ và long nhãn hiện nay rất phổ biến và dễ tìm thấy tại các chợ, siêu thị và hiệu thuốc. Nhưng làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách?

Các loại thuốc Đông dược: như long nhãn, táo đỏ, kỷ tử có sẵn ở chợ, siêu thị và hiệu thuốc. Tuy nhiên, nhiều người mua và sử dụng chúng theo kiến thức truyền miệng và thường ít quan tâm đến liều lượng và tương kỵ

Kỷ tử và những tác dụng khi dùng

Vị trí: Ngọt, tính bình.

Quy kinh: Phế, can và thận.

Tác dụng: Cải thiện tình trạng thị lực, làm dịu tâm hồn, bổ dưỡng huyết, bổ trợ sức kháng, giúp thông phế, giảm triệu chứng bệnh phong, tăng cường sức mạnh xương và gân cốt, cung cấp năng lượng, bảo vệ thận.

Chủ trị: Thích hợp cho những người bị huyết hư, suy thận, tiểu đường, hoa mắt do huyết hư, và đau lưng kéo dài.

Cách sử dụng và liều lượng: Kỷ tử có thể sử dụng bằng cách chiết xuất, làm trà, tạo viên hoàn, vv. Liều lượng thường là từ 8 đến 20g mỗi ngày.

 

 

 

 

<center><em>Kỷ tử có tác dụng sáng mắt, an thần...</em></center>

Kỷ tử có tác dụng sáng mắt, an thần…

Long nhãn và các tác dụng khi dùng

Vị trí: Ngọt, tính bình, ấm, không có tính độc hại.

Quy kinh: Kinh tâm và tỳ.

Tác dụng: Trong Đông y, long nhãn được sử dụng để bổ tỳ, làm dịu tâm hồn, tăng cường năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho huyết tương. Nó có thể hỗ trợ trong trường hợp suy giảm trí nhớ, mất ngủ, lo âu, thiếu máu, mệt mỏi, và suy nhược cơ thể, cũng như giúp gia tăng tuổi thọ.

Cách sử dụng và liều lượng: Liều lượng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe, thường từ 9 đến 18g long nhãn mỗi ngày.

Tác dụng phụ của long nhãn: Sử dụng long nhãn có thể gây nhiệt trong cơ thể, gây mụn, táo bón, tăng cân, tăng đường huyết, và trong trường hợp thai phụ ăn nhiều long nhãn có thể gây ra xuất huyết, đau bụng và tác động đến thai kỳ.

<center><em>Tác dụng phụ của long nhãn nổi mụn, táo bón</em></center>

Tác dụng phụ của long nhãn nổi mụn, táo bón

Táo đỏ (hồng táo) và các tác dụng

Vị trí: Táo đỏ có vị ngọt và tính bình.

Quy kinh: Can, tỳ, vị, thận, tâm, phế.

Tác dụng: Trong Đông y, táo đỏ được cho là có khả năng bổ tỳ vị, tăng khí, tạo dịch tiêu hóa, cung cấp năng lượng, giảm ho, bổ dưỡng huyết, làm dịu tâm hồn, giải độc, và cân bằng tác động của các loại thuốc.

Chủ trị: Thích hợp cho tình trạng tỳ vị suy nhược, tiêu chảy, thiếu ăn, lo âu, suy nhược cơ thể, loạn thần kinh, vết thương da, táo bón và tắc nghẽn mũi.

Liều lượng: Thường dùng từ 3 đến 10 quả táo đỏ mỗi ngày.

Cách sử dụng: Có thể ăn táo đỏ khô trực tiếp hoặc chưng nhừ, loại bỏ hạt và vỏ để sử dụng phần thịt quả. Táo đỏ cũng có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn hoặc bài thuốc hỗ trợ sức khỏe.

Kiêng kỵ: Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Không nên ăn quả táo xanh quá nhiều, không nên kết hợp ăn táo với hành vì có thể gây không hòa hợp trong nội tạng, và tránh ăn táo cùng với cá để tránh gây đau bụng và đau thắt lưng.

<center><em>Táo đỏ dùng từ 3 đến 10 quả táo đỏ mỗi ngày</em></center>

Táo đỏ dùng từ 3 đến 10 quả táo đỏ mỗi ngày

Một số lưu ý khi dùng

Mặc dù các vị thuốc trên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng chúng cần tuân theo hướng dẫn và liều lượng phù hợp:

Sử dụng hàng ngày: Khi sử dụng hàng ngày, hãy lưu ý tính vị, liều lượng và tác dụng của mỗi loại vị thuốc như đã mô tả trước đó. Ví dụ, nếu long nhãn có tính ấm, không nên dùng khi bạn đang bị sốt hoặc có thể tích sản nhiệt. Hãy duy trì mức sử dụng hợp lý mỗi ngày và không kéo dài quá 15-20 ngày, sau đó nên có khoảng thời gian nghỉ ít nhất 1-2 tháng trước khi tiếp tục sử dụng.

Sử dụng làm trà: Các vị thuốc này thường được sử dụng trong các gói trà pha sẵn để uống hàng ngày, giúp bổ huyết, cải thiện thị lực và làm dịu tâm hồn. Bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày với liều lượng khoảng 5-7 quả kỷ tử, 2-3 quả long nhãn và 1-2 quả hồng táo. Duy trì việc sử dụng này trong 1-2 tháng liên tục và không nên vượt quá 2-3 đợt mỗi năm.

Sử dụng trong các món hầm: Nếu bạn muốn sử dụng các vị thuốc này trong các món hầm, bạn có thể sử dụng khoảng 50-70g kỷ tử và 5-7 quả hồng táo. Bạn cũng có thể kết hợp chúng với 50g ý dĩ, 15g thục địa và 20g đương quy để làm cho món ăn thêm bổ dưỡng. Với cách chế biến này, bạn có thể duy trì việc sử dụng trong vòng 1-2 tuần.

Xem thêm tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cây ngô đồng: 16 món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe

Dưới đây chuyên mục Bài thuốc chia sẻ đến các bạn đọc 16 món ăn ...

Trình dược viên