Bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn uống thế nào để tránh tái phát bệnh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn uống thế nào để tránh tái phát bệnh

Bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn uống thế nào để tránh tái phát bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Đối với những người đã từng bị sỏi thận, việc ăn uống rất quan trọng giúp bệnh không bị tái phát. Vậy người bị sỏi thận nên ăn uống những thực phẩm gì?

Bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn uống thế nào để tránh tái phát bệnh

Bệnh nhân bị sỏi thận nên ăn uống thế nào để tránh tái phát bệnh

Bệnh sỏi thận là gì?

Các bác sĩ cho biết, sỏi thận hay sạn thận, sỏi đường tiết niệu là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Có nhiều dạng sỏi thận, trong đó hay gặp nhất là sỏi canxi, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận như: ăn uống nhiều muối, dầu mỡ, sử dụng thuốc không đúng cách, uống ít nước, mất ngủ thường xuyên, bỏ bữa sáng…

Tây y điều trị bệnh sỏi thận chủ yếu bằng phương pháp nội khoa với các loại thuốc Tân Dược giúp giảm đau, chống nhiễm khuẩn và điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra có thể kết hợp với phương pháp phẫu thuật lấy sỏi hoặc tán sỏi.

Người bị sỏi thận nên ăn uống như thế nào?

Theo kiến thức Y Dược, việc ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh sỏi thận, tránh bệnh tái phát. Vậy người bị sỏi thận nên ăn uống như thế nào?

Người bệnh nên uống nhiều nước: Đây là điều rất quan trọng, mỗi ngày người bệnh nên uống khoảng 2,3 – 3 lít nước hoặc ăn uống làm sao để có lượng tiểu đạt khoảng 2,5 lít mỗi ngày. Đi tiểu nước màu trắng chứng tỏ uống đủ nước. Uống nhiều nước vừa giúp phòng ngừa bị sỏi thận, vừa giúp tống khứ những viên sỏi nhỏ ra nếu có.

Nên ăn ít thịt động vật, ăn ít thực phẩm chứa muối. Có thể ăn cá thay cho thịt, có thể ăn tôm cua nhưng nên ăn vừa phải.

Ăn uống điều độ những thực phẩm chứa canxi (như sữa, pho mai): Người bị sỏi thận mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc các sản phẩm từ sữa với một lượng tương đương, không nên kiêng cữ quá mức các thực phẩm chứa canxi bởi kiêng có thể gây ra mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương. Nếu bệnh nhân bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm chứng minh đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi, tuy nhiên không phải kiêng hoàn toàn mà có thể ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.Người bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước

Người bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước

Nước chanh: Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi.

Nên ăn nhiều rau tươi giúp tiêu hóa nhanh và giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà đặc, cà phê, sôcôla, bột cám, ngũ cốc, rau muống.

Hạn chế ăn các thực phẩm chứa purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bị sỏi thận tái phát nhiều lần nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân và được bác sĩ tư vấn.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên