Biến chứng của bệnh loãng xương nguy hiểm hay không? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Biến chứng của bệnh loãng xương nguy hiểm hay không?

Biến chứng của bệnh loãng xương nguy hiểm hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Bệnh loãng xương đa số xuất hiện ở người lớn tuổi và trung niên, gây ra khá nhiều khó khăn trong cuộc sống của người bệnh, vậy biến chứng của bệnh loãng xương có nguy hiểm hay không?

Nhiều thanh niên Việt Nam bị loãng xương mà không biết?

Nhiều thanh niên Việt Nam bị loãng xương mà không biết?

Biểu hiện cần biết về bệnh loãng xương

Loãng xương hay còn gọi với tên khác là mỏng xương hay xốp xương, đây là một căn bệnh đặc biết được ví như một “kẻ cắp vặt” giấu mặt, mỗi ngày âm thầm lấy đi một chút chất khoáng quý báu của xương. Do không có triệu chứng rõ rệt, loãng xương rất khó để nhận biết, khi bạn phát hiện ra thì bệnh đã suy diễn theo chiều hướng xấu hơn. Do vậy để ngăn ngừa loãng xương chúng ta cần

Những dấu hiệu của bệnh thường là biểu hiện các biến chứng của loãng xương. Trong đó, thường gặp nhất là:
  • Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: Các đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Cơ thể gặp cảm giác ớn lạnh, bị chuột rút hay ra mồ hôi.
  • Đau cột sống lưng: Đau thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau cột sống , có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi đổi tư thế.
  • Đau nhức xương: Đau tại các đầu xương hay dọc theo các xương dài, đau tăng về đêm.

Các bạn có thể tham khảo thêm về triệu chứng và cách phòng bệnh loãng xương tại: Bệnh loãng xương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh loãng xương

Biến chứng của bệnh loãng xương nguy hiểm hay không?

Biến chứng của loãng xương được các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá là nguy hiểm không kém nhồi máu cơ tim và đột quỵ với khả năng gây tử vong và thương tật vĩnh viễn cao cho người bệnh. Theo một số thông tin từ trang Kiến thức Y dược, bệnh loãng xương là nguyên nhân đứng thứ hai của các triệu chứng bệnh tật chỉ sau bệnh tim mạch. Ở châu Á, có khoảng 20% phụ nữ sống chung với bệnh loãng xương và 53 % có mật độ xương thấp.

Hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương là gãy xương dù chỉ với những va chạm nhẹ, thậm chí chỉ vì một cơn hắt hơi. Gãy xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống , cổ xương đùi, xương cổ tay. Do đây là các vị trí quan trọng và nguy hiểm nên khó phục hồi, khả năng tử vong và tàn tật suốt đời rất lớn. Thống kê ở các nước phát triển, có đến 20 % người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Khoảng 30 % bệnh nhân là có thể hòa nhập lại với cuộc sống bình thường nhưng vẫn chỉ ở một mức độ nào đó và lúc nào cũng phải đối mặt với nguy cơ tái gãy xương.

Người mắc bệnh loãng xương dễ bị gãy xương dù chỉ bị tác động nhẹ

Người mắc bệnh loãng xương dễ bị gãy xương dù chỉ bị tác động nhẹ

Làm gì để phòng ngừa bệnh loãng xương?

Theo các giảng viên khoa Vật lý Trị Liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết việc điều trị loãng xương thường phức tạp, kéo dài và rất tốn kém. Ngược lại, phòng ngừa bệnh thì đơn giản hơn và ai cũng có thể thực hiện. Điều cần đặc biệt chú ý là loãng xương diễn ra trong thầm lặng nên khi nhận thấy những dấu hiệu trên thì mật độ xương bị mất có thể đã lên tới 30 %. Do vậy ngay từ ban đầu chúng ta cần phải biết cách để ngăn chặn căn bệnh này và cách tốt nhất là Cung cấp đầy đủ canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể là điều tiên quyết. Ngoài các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau bó xôi, mè (vừng), sữa,… bạn cũng có thể uống bổ sung canxi cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, phần lớn canxi trên làm từ đá vôi nên sử dụng lâu dài dễ gây lắng đọng canxi trên các mảng xơ vữa động mạch , làm tắc nghẽn mạch máu. Do đó, hãy lựa chọn các sản phẩm canxi có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ hiệu quả và an toàn hơn. Song song đó, nếu muốn trách căn bệnh loãng xương bạn nên cần tránh thuốc lá , bia rượu và tăng cường vận động thân thể, luyện tập thể dục thể thao để củng cố và phát triển khung xương.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên