Chứng đầy bụng khó tiêu nguyên nhân là do đâu?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Chứng đầy bụng khó tiêu nguyên nhân là do đâu?

Chứng đầy bụng khó tiêu nguyên nhân là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Đầy bụng khó tiêu là một trong những chứng bệnh phổ biến hiện nay, vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và điều trị như thế nào?

Chứng đầy bụng khó tiêu nguyên nhân là do đâu?

Chứng đầy bụng khó tiêu nguyên nhân là do đâu?

Dấu hiệu của chứng bệnh đầy bụng khó tiêu

Chứng bệnh đầy bụng khó tiêu là một trong những bệnh về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Người bệnh có các dấu hiệu như: cảm thấy no hơi, đầy bụng, mau no và no lâu, cảm thấy chán ăn, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn do tiêu hóa không tốt, thức ăn không tiêu được bị ứ đọng trong dạ dày.

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám để biết chính xác bệnh. Nếu là triệu chứng đầy bụng, khó tiêu thông thường thì có thể cải thiện bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, ăn uống đúng giờ, không sử dụng các chất có hại cho dạ dày. Nếu tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài thì rất có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng khó tiêu là gì?

  • Do lối sống và thói quen ăn uống

Theo Kiến thức Y Dược, có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh đầy bụng khó tiêu. Nguyên nhân chủ yếu thường gặp nhất là do lối sống và thói quen ăn uống quá nhiều chất xơ, tinh bột hoặc trong bữa ăn có nhiều gia vị và chất béo. Thói quen ăn quá nhanh, ăn không nhai kỹ, uống nhiều nước khi ăn cũng là nguyên nhân gây ra đầy bụng khó tiêu.

Ngoài ra việc lạm dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu… khiến cho lượng axit dịch vị tăng làm bụng khó chịu.

Một nguyên nhân nữa gây ra đầy bụng khó tiêu là do nuốt nhiều không khí trong và giữa lúc ăn ở những người có tâm trạng lo lắng, bồn chồn, ở trẻ em sau khi bú không ợ hơi.

  • Do hệ tiêu hóa kém

Hệ tiêu hóa kém cũng là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Hệ tiêu hóa kém dẫn đến chứng đầy bụng khó tiêu là do thiếu dịch, men tiêu hóa, rối loạn nhu động đường tiêu hóa (rối loạn vận động dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, thực quản), không dung nạp lactose có trong sữa, thiếu mật hoặc sự tống mật không tốt, do stress.

Hệ tiêu hóa kém cũng là nguyên nhân gây ra đầy bụng khó tiêu

Hệ tiêu hóa kém cũng là nguyên nhân gây ra đầy bụng khó tiêu

  • Do một số bệnh lý

Chứng đầy bụng khó tiêu cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng như: viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh gan mật, đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, cường giáp, suy giáp. Trình Dược viên cho biết, đây cũng là triệu chứng xảy ra do dùng nhiều thuốc kháng sinh, sắt, kali, tỏi…

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra chứng bệnh khó tiêu, bác sĩ sẽ tiến hành khám cận lâm sàng, tiến hành chụp X-quang, nội soi và thực hiện một số xét nghiệm như ion đồ, đường huyết, canxi huyết…

Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên