Có nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Có nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ?

Có nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều người khi bị mất ngủ đã tìm đến thuốc an thần như một giải pháp, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo sử dụng thuốc an thần trị mất ngủ rất nguy hiểm.

Có nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ?Có nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ? 

Các chuyên gia cho biết, giấc ngủ là khoảng thời gian quý giá để cơ thể chủ động tổng hợp kháng thể, huy động thực bào, gia tốc tiến trình hồi phục, điều chỉnh thần kinh giao cảm, hưng phấn chức năng tư duy… Thiếu ngủ khiến cho sức khỏe giảm sút, sức đề kháng của cơ thể bị xói mòn.

Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, làm việc không tập trung, giảm hiệu suất công việc, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Có nên dùng thuốc an thần để chữa mất ngủ?

Có không ít người khi bị mất ngủ đã tìm đến thuốc tân dược an thần như một giải pháp “cứu cánh” mà không hề biết rằng việc này rất có hại cho sức khỏe. Các chuyên gia cho biết, sử dụng thuốc an thần sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và có thể gây ra những hậu quả sau:

Làm rối loạn hoạt động não bộ: Dùng thuốc an thần có thể gây ra những rối loạn trong hoạt động của não bộ, khiến bạn rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc, lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí gây trầm cảm.

Gây ức chế hô hấp: Dùng thuốc an thần chữa mất ngủ rất nguy hiểm đối với các trường hợp người mắc bệnh về hô hấp hay tim mạch bởi loại thuốc này có thể gây ức chế trung tâm hô hấp.

Gây nghiện thuốc: Dùng thuốc an thần có thể khiến người bệnh bị lệ thuộc vào thuốc và gây nghiện.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc an thần có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Không nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ

Không nên dùng thuốc an thần chữa mất ngủ

Vậy làm thế nào để chữa mất ngủ?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi bị mất ngủ, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc an thần mà thay vào đó bạn có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày (tối thiểu là 7 tiếng đồng hồ). Việc ngủ ít có thể gây ra thói quen.
  • Không dùng giường ngủ như nơi làm sổ sách, đánh máy vi tính, đọc báo… vì cơ thể sẽ tiếp tục nhịp làm việc thay vì đổi hệ qua chế độ nghỉ ngơi.
  • Không nên ngủ muộn và dậy muộn hơn vào cuối tuần vì nhịp sinh học của cơ thể sẽ bị xáo trộn.
  • Nên ngủ trưa khoảng 30 phút.
  • Tránh ăn quá no sát giờ ngủ và cũng không nên để bụng quá đói trước khi đi ngủ.
  • Không nên uống cà phê, rượu bia, nước trà đặc vào buổi tối.
  • Không nên chơi thể thao quá sát giờ ngủ vì dễ gây hao hụt calci và magne, hai khoáng tố vốn cần thiết để trấn an hệ thần kinh.
  • Không nên ngủ gật khi xem TV vì lúc sau đi vào giường ngủ sẽ rất khó ngủ lại.
  • Không nên xem phim tình tiết éo le hay bàn cãi công việc gay gắt trước giờ ngủ.

Không nên vội vã dùng thuốc ngủ ngay khi mới bị mất ngủ vì sẽ khiến bạn ngày càng lệ thuộc vào thuốc. Bạn nên thử áp dụng các biện pháp chữa mất ngủ không dùng thuốc như: ngồi thiền, ấn huyệt, ngâm chân nước ấm, ưu tiên sử dụng các loại thảo dược có tính an thần như lạc tiên, vông nem, sen…

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên