Bác sĩ tư vấn một số loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Bác sĩ tư vấn một số loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu

Bác sĩ tư vấn một số loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Chứng rối loạn lo âu có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Hiện nay có các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu như sau.

Bác sĩ tư vấn một số loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu

Bác sĩ tư vấn một số loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu

Chứng rối loạn lo âu là gì?

Các bác sĩ cho biết, rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, việc này lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Khi sự lo âu và sợ hãi quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống, thậm chí vẫn tiếp diễn khi mối lo thực tế đã không còn thì đó được xem là bệnh lý.

Các chuyên gia y tế cho biết, chứng rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm thần, có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng, khiến người bệnh bị trầm cảm, lạm dụng chất kích thích, nhức đầu, mất ngủ và kéo theo những vấn đề về dạ dày. Do vậy cần phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Một số liệu pháp được áp dụng để điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay gồm có: liệu pháp tâm lý, điều trị bằng thuốc hoặc kết hợp cả hai liệu pháp trên.

Các loại thuốc dùng trong điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay.

Để điều trị các triệu chứng của chứng rối loạn lo âu, hiện nay có một số loại thuốc Tân dược được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng gồm có:

  • Thuốc chống trầm cảm:

Các loại thuốc chống trầm cảm được dùng trong việc điều trị rối loạn lo âu gồm có: imipramine (tofranil), venlafaxine (effexor), fluoxetine (prozac), paroxetine (paxil), escitalopram (lexapro) và duloxetine (cymbalta). Các loại thuốc chống trầm cảm này có tác dụng ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh được xem là có vai trò trong hình thành rối loạn lo âu.

Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng thuốc

Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng thuốc

  • Các thuốc chống lo âu:

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Benzodiazepines có ưu điểm giúp người bệnh giảm bớt lo âu trong vòng 30 – 90 phút. Những thuốc này có nhược điểm là gây lệ thuộc nếu như bệnh nhân dùng quá vài tuần. Do vậy những loại thuốc này được bác sĩ điều trị dùng trong thời gian ngắn để giúp bệnh nhân vượt qua được khoảng thời gian đặc biệt căng thẳng.

Các loại thuốc hay được sử dụng gồm có: chlordiazepoxide (librium), clonazepam (klonopin), alprazolam (xanax), diazepam (valium) và lorazepam (ativan). Những loại thuốc này có tác dụng phụ là có thể gây lảo đảo, choáng váng và mất phối hợp vận động. Trong trường hợp người bệnh sử dụng liều cao và trong thời gian dài có thể gây rối loạn trí nhớ. Lưu ý bệnh nhân không được lái xe và vận hành máy móc khi đang uống thuốc.

Bên cạnh những loại thuốc trên, Buspirone (BuSpar) cũng là một loại thuốc dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu, thuốc phải mất vài tuần mới có cải thiện được các triệu chứng của bệnh. Loại thuốc này có ưu điểm là không gây lệ thuộc vào thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của buspirone là người bệnh có cảm giác lâng lâng trong một thời gian ngắn xảy ra sau khi dùng thuốc. Một số tác dụng phụ khác ít gặp hơn là nhức đầu, buồn nôn, cảm giác bồn chồn và mất ngủ.

Để lựa chọn được loại thuốc phù hợp nhất thì bác sĩ cần điều trị thử một vài loại thuốc trước khi chọn được loại phù hợp và ít tác dụng phụ cho người bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng liệu pháp tâm lý

Đây cũng là một trong những phương pháp điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay, phương pháp này còn gọi là điều trị qua đối thoại và tư vấn. Phương pháp này cần được thực hiện với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa tâm thần qua sự lắng nghe và trao đổi.

Việc điều trị rối loạn lo âu hoặc bất kỳ bệnh lý tâm thần nào khác cần phải thích ứng với từng trường hợp.

Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên