CYCLOSPORINE ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » CYCLOSPORINE ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

CYCLOSPORINE ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Cyclosporine là chất ức chế miễn dịch, ngăn ngừa thải ghép, điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) và bệnh vẩy nến. Hãy cùng tìm hiểu Kiến thứ Y dược cyclosporin sâu hơn cùng qua bài viết sau đây nhé!

<center><em>Cyclosporine được sử dụng để làm gì?</em></center>

Cyclosporine được sử dụng để làm gì?

1. Điểm nổi bật chính cho cyclosporine 

Thuốc cyclosporine không biến đổi (Sandimmune) chỉ được chấp thuận để ngăn chặn thải ghép nội tạng sau khi cấy ghép nội tạng.

Bạn nên dùng cyclosporine vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu bạn đang sử dụng dung dịch uống cyclosporine, bạn phải luôn sử dụng ống tiêm định lượng được cung cấp cùng với gói ban đầu. Hãy nhớ không bao giờ sử dụng thìa gia dụng để tránh dùng thuốc không chính xác.

Cyclosporine là một loại thuốc gốc. Phiên bản tên thương hiệu có sẵn, được gọi là Neoral , Gengraf và Sandimmune . Neoral và Gengraf (cyclosporine biến đổi) không được sử dụng thay thế cho Sandimmune (cyclosporine không biến đổi).

Ngoài viên nang uống cyclosporine , bác sĩ có thể kê toa dung dịch uống cyclosporine (100 mg/mL) cho trẻ em và người lớn gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc.

Viên nang Cyclosporine có sẵn ở dạng 25 mg, 50 mg và 100 mg. Ngoài viên nang uống và dung dịch uống, cyclosporine còn có dạng thuốc nhỏ mắt và dung dịch tiêm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng dạng thuốc và liều lượng.

2. Nó dùng để làm gì?

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Cyclosporine được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến. Các bác sĩ cũng sử dụng cyclosporine để ngăn ngừa thải ghép ở những bệnh nhân sau ghép tạng .

  • Cyclosporine hoạt động như thế nào 

Cyclosporine được phân loại là chất ức chế miễn dịch, có nghĩa là nó hoạt động để ức chế hệ thống miễn dịch, hạn chế khả năng chống lại mối đe dọa tiềm tàng của cơ thể.

  • Ngăn ngừa thải ghép

Cyclosporine được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép nội tạng trong các ca cấy ghép thận, gan và tim. Sau khi được cấy ghép nội tạng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ nhận ra cơ quan được cấy ghép là vật thể lạ. Do đó, hệ thống miễn dịch khởi động một tấn công để từ chối cơ quan mới.

Bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, cyclosporine được sử dụng để giúp ngăn ngừa thải ghép ở bệnh nhân cấy ghép. Cụ thể hơn, cyclosporine chiến đấu chống lại các tế bào ức chế T và tế bào trợ giúp T để ngăn chặn cuộc tấn công của chúng vào cơ quan mới được cấy ghép. Các tế bào T này là một loại tế bào bạch cầu, là một phần của hệ thống miễn dịch tự nhiên để chống nhiễm trùng và loại bỏ các vật thể lạ như các cơ quan cấy ghép.

  • Điều trị các bệnh tự miễn dịch

Cyclosporine cũng được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) và bệnh vẩy nến do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Khi ai đó mắc bệnh tự miễn dịch, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ nhầm các mô và cơ quan khỏe mạnh là kẻ xâm lược. Vì vậy, thay vì thực hiện nhiệm vụ chống lại nhiễm trùng do virus và vi khuẩn, hệ thống miễn dịch của cơ thể lại tấn công chính nó.

<center><em>Hình. Thuốc chứa hoạt chất Cyclosporin</em></center>

Hình. Thuốc chứa hoạt chất Cyclosporin

3. Hướng dẫn dùng cyclosporine  

Bác sĩ sẽ quyết định chế độ dùng thuốc cyclosporine cho bạn tùy thuộc vào tình trạng được điều trị, mức độ nghiêm trọng, các tình trạng y tế khác và tuổi của bạn.

Mục đích là để bạn bắt đầu với liều lượng thấp hơn để xem hiệu quả của nó và cơ thể bạn dung nạp nó như thế nào, cũng như để hạn chế tác dụng phụ. Dùng cyclosporine đúng theo quy định và báo cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ dai dẳng hoặc nghiêm trọng nào. Đừng bỏ qua một liều hoặc cố gắng tự điều chỉnh liều lượng mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Không dùng thuốc này theo quy định có thể làm cho tình trạng được điều trị trở nên tồi tệ hơn hoặc cơ quan cấy ghép bị đào thải.

Liều lượng điển hình để ngăn ngừa thải ghép (ghép tim, thận và gan):

Liều dùng cho người lớn (18 tuổi trở lên): Cyclosporine (đã được sửa đổi) chẳng hạn như Gengraf, Neoral và các chất tương đương chung:

Liều lượng dựa trên loại cơ quan cấy ghép, trọng lượng cơ thể và các loại thuốc dùng đồng thời của bạn.

Dưới đây là liều khởi đầu thông thường cho các loại cấy ghép nội tạng khác nhau: Ghép tim: Liều khởi đầu thông thường thường là 4 mg/kg đến 10 mg/kg, chia làm hai liều bằng nhau, uống hai lần mỗi ngày.  Ghép gan: Liều khởi đầu thông thường thường là 4 mg/kg đến 12 mg/kg, chia làm hai liều bằng nhau, uống hai lần mỗi ngày.  Ghép thận: Liều khởi đầu thông thường là 6 mg/kg đến 12 mg/kg, chia thành hai liều bằng nhau, uống hai lần mỗi ngày.

Cyclosporine (không sửa đổi) như Sandimmune và các chất tương đương chung: Liều đầu tiên thường là 15 mg/kg và nên được thực hiện từ 4 đến 12 giờ trước khi cấy ghép và được tiếp tục trong 1 đến 2 tuần sau khi phẫu thuật cấy ghép. Sau đó, liều duy trì thường là 5 đến 10 mg/kg mỗi ngày .

Liều dùng cho trẻ em (từ 1 đến 17 tuổi): Liều dùng cho trẻ em cũng giống như đối với người lớn. Tương tự như người lớn, liều lượng cyclosporine cho con bạn cũng phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, loại cấy ghép nội tạng và các loại thuốc dùng đồng thời.

Bệnh nhân mắc bệnh thận: Cyclosporine có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Bác sĩ của bạn có thể giảm liều cyclosporine để ngăn ngừa tổn thương thận thêm nếu bạn đã suy giảm chức năng thận.

Bệnh nhân bệnh gan: Cyclosporine có thể gây ra bệnh gan; bác sĩ của bạn có thể giảm liều cyclosporine nếu bạn đã bị bệnh gan.

Dược sĩ, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết:  không nên tự ý sử dụng thuốc cyclosporin Hỏi bác sĩ của bạn về tình trạng bệnh. Mong rằng các kiến thức trên được trường chia sẻ giúp bạn biết liều sử dụng cyclosporin hợp lý.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên