Danh mục những thuốc Tân dược nên có trong tủ thuốc gia đình
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Danh mục những thuốc Tân dược cần có trong tủ thuốc gia đình

Danh mục những thuốc Tân dược cần có trong tủ thuốc gia đình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Theo các Trình dược viên chuyên nghiệp, trong tủ thuốc gia đình nên có những loại thuốc cần thiết theo danh mục thuốc thiết yếu được Bộ Y tế ban  hành.

Danh mục những thuốc Tân dược cần có trong tủ thuốc gia đình

Danh mục những thuốc Tân dược cần có trong tủ thuốc gia đình

Danh mục các loại thuốc Tân Dược nên có:

  1. Thuốc cảm sốt, thuốc hạ sốt giảm đau

Bạn nên dự trữ nhiều loại thuốc Tân dược khác nhau để có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Như với phụ nữ mang thai, nên dự trữ viên cảm xuyên hương, nó sẽ rất hữu ích để hạ sốt vì thuốc này không có tác dụng phụ. Lưu ý, việc dùng thuốc hạ sốt ở trẻ phải tính theo cân nặng, chứ không được “ước lượng” theo liều sử dụng của người lớn.

Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau có thể dự trữ là: Aspirin, paracetamol, viên cảm xuyên hương

  1. Thuốc trị ho

Ho nếu không trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khó chịu. Vì vậy, dự trữ vài vỉ thuốc ho trong tủ thuốc gia đình là rất cần thiết. Tốt nhất là bạn nên uống thuốc ho không có chứa codeine, để tránh gây cảm giác buồn ngủ.

Nên dự trữ thuốc ho theo lứa tuổi: dành cho trẻ em hay người lớn và phụ nữ mang thai. Các loại sirô ho cho trẻ như bổ phế, viêm ngậm bổ phế… còn là những loại thuốc đông dược dễ dùng cho nhiều đối tượng.

Dự trữ thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

Dự trữ thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

  1. Thuốc bôi ngoài da, sát trùng, chống nhiễm khuẩn

Thuốc thuốc mỡ trị phỏng, dung dịch muối loãng, thuốc sát trùng Povidine, Betadine, oxy già, cồn 70 độ … là những loại thuốc rất cần thiết để sát trùng vết thương. Ngoài ra, cần dự trữ thêm một số loại thuốc chống nhiễm khuẩn thông dụng, nhưng các loại thuốc da liễu này không được dùng tùy tiện mà phải sử dụng theo đơn của bác sĩ.

  1. Cặp nhiệt độ

Cặp nhiệt độ là vật dụng không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Bởi đo nhiệt độ cơ thể là cách chẩn đoán cơ bản tương đối chính xác đối với một số bệnh từ thông thường đến nghiêm trọng. Sau khi đo nhiệt độ, hãy gọi cho bác sĩ khi nhiệt độ cơ thể lên cao hơn 390C để nhận được những tư vấn dùng thuốc hợp lý.

  1. Thuốc hệ tiêu hoá

Trong điều kiện hiện nay, việc ăn uống, sinh hoạt rất dễ bị nhiễm khuẩn thì đây là sự chuẩn bị tối cần thiết. Các loại thuốc hệ tiêu hóa thông dụng như: Berberin (thuốc chống tiêu chảy, kiết lỵ), thuốc bổ sung men tiêu hóa, thuốc bù nước hay điện giải Oresol… cũng không nên thiếu trong tủ thuốc gia đình.

bang-gac

Băng gạc là dụng cụ không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình

  1. Băng giảm đau, Urgo

Băng giảm đau rất cần thiết trong cuộc sống thường nhật, chúng dùng để dán vào các chỗ đau khi bạn có những vận động mạnh hay chơi thể thao. Nó có tác dụng trong việc làm tan các vết sưng, giảm đau.

Khi bạn bị đứt tay, hay trầy xước cũng có thể sử dụng miếng dán urgo ngay để sơ cứu, chống bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng. Ngoài ra, nên có thêm băng cứu thương,
bông gạc trong tủ thuốc gia đình.

  1. Các loại thuốc khác

Các loại thuốc khác cần có trong tủ thuốc gia đình như: dầu gió/cao xoa (để đề phòng bị ngã bầm tím, lạnh bụng) hay nước muối sinh lý/thuốc nước (dùng để nhỏ mũi, nhỏ mắt sau khi đi bơi về hoặc sau khi tiếp xúc với nhiều khói bụi…).

Ngoài ra, trong gia đình bạn có người mắc một số bệnh mạn tính như: bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp hay đau dạ dày… cũng luôn cần phải dự trữ sẵn thuốc để dùng ngay khi phát bệnh.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên