Đưa thực phẩm chức năng vào Luật Dược - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Đưa thực phẩm chức năng vào Luật Dược

Đưa thực phẩm chức năng vào Luật Dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Hành lang pháp lý về quản lý Thực phẩm chức năng tồn tại khá nhiều bất cập dẫn đến tình trạng nhiễu nhương, rối loạn thị trường. Vì vậy, Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đang tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Luật Dược sửa trước khi trình Quốc hội thông qua vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới.

Thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay tồn tại không ít những thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất theo quy mô hộ gia đình, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhưng lại được thổi phồng lên như những “thần dược” chữa bách bệnh hay có tác dụng trị mụn, trắng da chỉ trong tích tắc đã trở nên quá phổ biến. Bên cạnh những nguyên nhân ngộ nhận của người tiêu dùng, không thể không kể đến vai trò quản lý của các cơ quan hữu trách đối với việc kinh doanh thực phẩm chức năng. Vì vậy, đã có một số ý kiến đề nghị bổ sung các quy định về quản lý thực phẩm chức năng vào Dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Việc quản lý thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều bất cập

Việc quản lý thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều bất cập

Siết chặt quản lý Thực phẩm chức năng

Lợi dụng nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, không ít người bán hàng đã thổi phồng loại thực phẩm chức năng do mình “tự chế tạo” thông qua các kênh bán hàng đa cấp, các chương trình núp bóng từ thiện khám chữa bệnh miễn phí để tư vấn, tiếp thị, bán thực phẩm chức năng với giá thành cao ngất ngưởng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và túi tiền người dân…

Việc siết chặt quản lý thực phẩm chức năng là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc quản lý thực phẩm này được quy định bởi Luật an toàn thực phẩm. Trong khi đó, Dự thảo Luật Dược sửa đổi là để điều chỉnh các hoạt động quản lý về thuốc và mỹ phẩm. Cho nên, việc đề nghị bổ sung các quy định vào Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) cần phải được xem xét kỹ lưỡng, tránh sự chồng chéo nội dung và cần có sự điều chỉnh giữa các văn bản pháp luật. Luật sửa đổi phải duy trì được những ưu điểm và khắc phục được những nhược điểm và khoảng trống mà luật hiện hành chưa có.

Nên siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Nên siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Bổ sung quy định về Thực phẩm chức năng

Ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Các đại biểu Quốc hội cho rằng, thực phẩm chức năng mặc dù được quy định trong Luật An toàn thực phẩm nhưng không rõ ràng, chỉ có vài định nghĩa rất đơn sơ, không đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay, không đủ tầm để quản lý cũng như hạn chế việc quảng cáo, lạm dụng thực phẩm chức năng đối với người bệnh, gây ra sự hiểu lầm của người bệnh… Trong Dự thảo Luật Dược có điều nghiêm cấm việc hiểu lầm hoặc tạo những điều khiến cho người dân hiểu lầm do quảng cáo, tiếp thị hay do tư vấn sử dụng sản phẩm không phải là thuốc. Như vậy, dự thảo đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội là cố gắng có những quy định để hạn chế lạm dụng thực phẩm chức năng. Về lâu dài cần có luật riêng về thực phẩm chức năng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Dược sửa đổi đã bổ sung thêm quy định: Nghiêm cấm “thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể đối với các sản phẩm không phải là thuốc, trừ các trang thiết bị y tế”.

Tỉnh táo khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng

Tỉnh táo khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng

Tỉnh táo khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng

Không phân biệt nổi thật giả, không phân biệt được thực phẩm chức năng nào an toàn và có lợi cho người sử dụng là một điểm yếu của người sử dụng khi muốn sử dụng sản phẩm này. Bên cạnh những thực phẩm chức năng có hại và không an toàn cho người sử dụng cũng có không ít những thực phẩm chức năng an toàn và mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Trước khi muốn sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào đó hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ hoặc Trình dược viên. Cần phải để ý và chỉ nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đã được chứng minh lâm sàng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tránh xa các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và được quảng cáo như những thần dược ở trên mạng xã hội để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên