Những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Đừng xem thường những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Đừng xem thường những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Thực tế, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không nhất thiết phải là nguyên nhân gây ung thư. Các yếu tố này chỉ có tác dụng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Điển hình như những người phụ nữ mắc bệnh béo phì chắc chắn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người khác. Nhưng vấn đề về cân nặng hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ung thư. Đơn giản là ở những người phụ nữ béo phì, nồng độ estrogen trong mô vú của họ cao hơn so với người có cân nặng bình thường nên trải qua một thời gian nhất định nào đó chúng có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vú.

Những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Yếu tố đầu tiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thuốc lá chính là nguy cơ hàng đầu khiến bệnh ung thư phát triển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ, trong thuốc lá có chứa tới hàng nghìn các loại hóa chất khác nhau và trong số đó có hơn 40 hóa chất có thể gây ung thư.

Ai cũng biết thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và ung thư ở đầu và cổ. Tuy nhiên, nó cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển của các bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, dạ dày, tụy, ruột, gan, bệnh thận, bàng quang, và cổ tử cung.

Theo ước tính, có hàng nghìn ca tử vong mỗi năm do hít phải khói thuốc lá từ những người xung quanh. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa khi mỗi năm số lượng người hút thuốc lá lại tăng lên đột biến.

Ngoài thuốc lá, rượu cũng là một trong những chất kích thích cần phải nói đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Rượu có thể dẫn đến bệnh ung thư ở vùng đầu cổ,  bệnh gan, thực quản, và vú.

Rượu cũng yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Rượu là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Như đã nói, béo phì cũng là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mà béo phì chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng gây nên. Ăn quá nhiều chất béo, chế độ dinh dưỡng kém, thiếu hụt vận động thể chất cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Béo phì gây nên các bệnh như: u ác tính của tử cung, vú (ở phụ nữ sau mãn kinh), đại tràng, thực quản, bệnh thận và túi mật.Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng được coi là yếu tố nguy cơ dẫn đến một số căn bệnh ung thư khác như ung thư máu và khối u ác tính ở gan, dạ dày và lá lách.

Các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn tới bệnh ung thư

Một số căn bệnh truyền nhiễm mắc phải làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Ví dụ như phụ nữ mắc bệnh phụ khoa do virus HPV dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Hay như virus HP (Helicobacter pylori) gây bệnh viêm dạ dày dẫn tới ung thư dạ dày sau này. Một số nghiên cứu mới còn chỉ ra mối liên quan giữa sự phát triển của ung thư hạch với virus HIV gây suy giảm miễn dịch của con người.

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây nhiều bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây nhiều bệnh ung thư

Tiếp xúc với bức xạ ion hóa, một số loại thuốc và hóa chất

Việc tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ …  trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Hay đơn giản nhất là do một số hợp chất tồn tại ngay trong môi trường sống của chúng ta có thể làm con người mắc ung thư như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà.

Vì vậy, bảo vệ môi trường sống và bảo vệ sức khỏe con người đang là vấn đề được cả xã hội đặt lên hàng đầu.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên