Hơn 30 cơ sở bán thuốc Tân Dược đã được sửa “date” trên địa bàn Hà Nội
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Hơn 30 cơ sở bán thuốc Tân Dược đã được sửa “date” trên địa bàn Hà Nội

Hơn 30 cơ sở bán thuốc Tân Dược đã được sửa “date” trên địa bàn Hà Nội

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Một vụ tẩy xóa, sửa, in lại hạn sử dụng của các loại tân dược đã hết “date” vừa bị lực lượng chức năng phát hiện sau khi đồng loạt kiểm tra 3 cơ sở bán thuốc tân dược của cùng một chủ trên địa bàn Hà Nội. Được biết, chủ cơ sở này có hơn 30 cơ sở bán thuốc trên địa bàn Hà Nội được “phù phép” các thuốc tân dược hết hạn sử dụng

Levofloxacin-500 mg

Phát hiện thuốc Tân Dược hết “date” được bán trên địa bàn hà nội

Sau khi gom thuốc, thực phẩm chức năng hết hạn với giả rẻ, đối tượng Trần Thị Ánh Tuyết đã chỉ đạo nhân viên dùng dao, hóa chất tẩy hạn sử dụng rồi đưa ra thị trường để kiếm lời mà không cần biết đến những nguy hại cho người sử dụng.

Hơn 500.000 đơn vị thuốc Tân Dược các loại hết date, không nguồn gốc

Sau thời gian trinh sát nắm tình hình, khoảng 9h sáng ngày 9/1, Tổ công tác gồm Phòng 6, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội), Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng thuốc (tại số 11A An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ; số 20 Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh và 129 Phúc Xá, đều thuộc quận Ba Đình) TP.Hà Nội của Trần Thị Ánh Tuyết (SN 1966, trú tại phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 500.000 đơn vị thuốc Tân Dược các loại (thuốc kháng sinh, thần kinh, thực phẩm chức năng, thuốc cai nghiện…) hết date, thuốc không rõ nguồn gốc được chủ hệ thống tẩy, xóa hoặc sửa date để bán cho bệnh nhân. Được biết, Trần Thị Ánh Tuyết có hơn 30 cơ sở bán thuốc trên địa bàn Hà Nội. Để “phù phép” các tân dược hết hạn sử dụng, hoặc thuốc không rõ nguồn gốc thành thuốc còn hạn sử dụng, chủ hệ thống cửa hàng tân dược này đã thực hiện nhiều thủ đoạn. Cụ thể, đối với những thuốc tân dược đóng trong hộp giấy sẽ được tẩy, xóa rồi in date mới hoặc sửa date, còn đối với những loại thuốc là viên nén đóng trong bao phim in date bằng dấu chìm thì được cắt góc, khiến người mua không phát hiện thuốc đó còn hạn hay đã hết hạn.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết, đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho người bệnh, vì hệ thống cơ sở cửa hàng thuốc của bà Tuyết bán nhiều tân dược, biệt dược cho người bệnh nan y. Với hành vi tẩy xóa, sửa date thuốc không có tác dụng hoặc thuốc giả nếu người bệnh mua về sử dụng dễ gây ra tác dụng phụ, biến chứng dẫn đến những tình huống nguy hiểm tính mạng. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Những loại thuốc không được dùng khi đói

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc Tân Dược đã hết hạn sử dụng

Tuyệt đối không được dùng thuốc Tân Dược hết hạn

Liên quan đến vấn đề hạn sử dụng của thuốc, theo GS.TS. Phạm Thanh Kỳ (nguyên Hiệu trưởng, Trường ĐH Dược Hà Nội) cho biết, thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng, mặc dù trông vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi, thuốc trông giống y như khi còn hạn dùng.

Nhiều người thấy thuốc bề ngoài còn tốt nghĩ rằng thuốc quá hạn dùng trong thời gian ngắn không sao nên cứ dùng để tránh lãng phí nhưng điều đó có thể gặp nguy hiểm. Thuốc Tân Dược quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Việc thuốc biến đổi hay bị hỏng ra sao thì còn tùy vào từng loại thuốc cụ thể. Nhưng một điều chắc chắn là tuyệt đối không dùng thuốc đã hết hạn.

Thuốc men, giống như thực phẩm, nó có hạn sử dụng và điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan đến khi tiêu thụ các thuốc đã hết hạn. Khi dùng thuốc hết hạn cũng giống như khi ta ăn thịt hoặc các sản phẩm bị hỏng. Thậm chí thuốc Tân Dược hết hạn có thể trở thành độc hại và gây ra ngộ độc trong một số trường hợp. Các loại thuốc có thời hạn sử dụng được bảo quản khi được cung cấp các điều kiện thích hợp về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Sau khi thuốc hết hạn hiệu quả của thuốc có thể không như đã được ghi trên bao bì và nó có thể gây ra các tác dụng có hại nếu uống phải.

 Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Đáng lưu ý, theo Trình Dược viên, thuốc chứa những hợp chất phức tạp và các thành phần này sẽ phá vỡ theo thời gian và làm cho chúng kém hiệu quả hoặc vô dụng. Không chỉ mất các tác dụng của nó khi thuốc hết hạn, mà khi không còn hạn dùng thuốc có khả năng sản xuất chất độc hoặc gây ra một phản ứng tiêu cực khi được sử dụng kết hợp với các thuốc khác. Tương tác giữa các thuốc Tân Dược là một vấn đề sẽ xảy ra với các thuốc đã hết hạn. Vi khuẩn hoặc nấm mốc cũng có thể phát triển trong các loại thuốc hết hạn và gây tác hại. Vì vậy cần phải loại bỏ thuốc quá hạn sử dụng kịp thời.

Theo sức khỏe và đời sống

x

Check Also

Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, có thể gây ra ...

Trình dược viên