Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc thuốc ngủ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc thuốc ngủ

Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc thuốc ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Ngộ độc thuốc ngủ hiện đang có xu hướng gia tăng. Việc lạm dụng thuốc, sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc. Trình dược viên tư vấn cách sơ cấp cứu khi bị ngộ độc thuốc ngủ?

Ngộ độc thuốc ngủ

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn do áp lực cuộc sống, công việc, căng thẳng thần kinh nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ kinh niên và thường xuyên phải nhờ đến thuốc để duy trì giấc ngủ. Ở nước ta khi mất ngủ, mọi người thường tự đi mua thuốc ngủ hoặc xin đơn mua thuốc ngủ không hề khó khăn. Thậm chí nhiều người không bệnh tật gì cũng lạm dụng thuốc ngủ để dễ ngủ hơn chính vì thế nhiều người đã mang họa vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc ngủ cũng như thuốc an thần có thể gây ngủ nhưng hầu như các loại thuốc ngủ này đều có thể gây hại cho cơ thể đến chết người nếu lạm dụng hoặc quá liều. Do đó, cần biết cách sơ cứu ngộ độc thuốc ngủ nhanh chóng, kịp thời.

Triệu chứng của người bị ngộ độc thuốc ngủ

Nếu bị ngộ độc nhẹ thì vẫn ngủ say, thở vẫn đều, mạch vẫn đều và rõ, còn phản ứng khi bị cấu vào da hay châm kim… các phản xạ gân và đồng tử giảm hoặc vẫn bình thường. Còn người bị ngộ độc nặng sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, thở chậm và nông, khò khè, mạch nhanh, huyết áp hạ hoặc không đo được, đồng tử co và giảm phản xạ với ánh sáng, phản xạ gân, cơ mất.

Trình dược viên cho biết trong hơi thở của nạn nhân bị ngộ độc có thể có mùi thuốc. Nạn nhân khó thở, ngứa họng, ngứa mũi, có khi thở chậm hoặc nhanh hơn bình thường (người lớn bình thường thở từ 16-18 lần/phút). Nhịp tim đập nhanh, có khi đập chậm. Tim đập không đều, ngắt quãng. Hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng: Nếu bị nhẹ, nạn nhân sẽ bị nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt. Nếu nặng, nạn nhân có thể bị co giật, mê sảng hay hôn mê.

Người bị ngộ độc thuốc ngủ

Các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Nạn nhân thấy mờ mắt, ù tai, đồng tử ở mắt có thể giãn to hoặc co lại nhỏ hơn bình thường, da khô, xanh tím. Có thể sốt cao hay hạ thân nhiệt, chân tay lạnh, vã mồ hôi… Ngoài ra còn bị nôn mửa, có thể nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy. Có thể bí tiểu, nước tiểu màu đỏ hồng (ra máu) hoặc đen, xanh, vàng tùy loại thuốc. Nếu bị nặng, nạn nhân có thể bị vô niệu (không tiểu được).

Dược sĩ tư vấn cách sơ cứu người bị ngộ độc thuốc ngủ

Ngay khi phát hiện ra sự cố, cần khẩn trương gây nôn cho bệnh nhân. Kỹ thuật gây này rất quan trọng, người thân hoặc nhân viên y tế phải kích thích để bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt, càng sớm càng hay, càng khẩn trương càng có giá trị. Đây là phương thức hiệu quả nhất chống thuốc đi vào trong máu

Có thể cho tay vào sâu bên trong cổ họng bệnh nhân nếu là trẻ em. Vì bé không dám tự gây nôn cho mình. Nếu bệnh nhân là người lớn, có thể hướng dẫn để bệnh nhân tự làm. Lúc này, việc gây nôn quan trọng hơn việc để ý tới ngón tay nhiễm khuẩn. Do đó, chỉ cần ngón tay sạch là có thể thực hiện. Khi ngón tay chọc vào gốc lưỡi, phản xạ nôn sẽ xuất hiện.

x

Check Also

Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?

Thuốc giảm đau có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và giảm tác ...

Trình dược viên