Hướng dẫn sử dụng và liều lượng Clarithromycin - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc hô hấp » Hướng dẫn sử dụng và liều lượng Clarithromycin

Hướng dẫn sử dụng và liều lượng Clarithromycin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Có rất nhiều người thắc mắc không biết Clarithromycin sẽ được chỉ định điều trị bệnh gì? liều lượng dùng Clarithromycin sao cho phù hợp? và thuốc có gây tác dụng phụ không?

Nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu về Dược phẩm cho hay: Clarithromycin được chỉ định điều trị viêm họng, viêm amidan, nhiễm trùng hô hấp từ nhẹ đến trung bình, nhiễm trùng da và cấu trúc da đơn giản, viêm tai giữa cấp gây bởi vi khuẩn nhạy cảm. Vậy Clarithromycin được sử dụng với liều lượng như thế nào thì hợp lý?

Một số thông tin quan trọng về thuốc Clarithromycin

Thành phần và hàm lượng

Thuốc được lưu hành rộng rãi trên thị trường dưới dạng viên nén bao phim Clarithromycin 500 mg, hộp 5 vỉ và mỗi vỉ 6 viên. Thành phần tá dược có trong 1 viên: tinh bột tiền hồ hóa, povidon, tinh bột natri glycolat, natri croscarmellose, magnesi stearat, hypromellose, macrogol 6000, titan dioxyd, talc, màu vàng quinolin.

Cách sử dụng thuốc

Nên uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau và luôn giữ được ở mức không đổi. Liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng điều trị của bạn còn riêng ở trẻ em nên dùng mốc cân nặng để xác định liều lượng dùng cho hợp lý. Đặc biệt nên dùng thuốc đến khi bệnh tình thuyên giảm không được tự ý ngừng thuốc nếu không bệnh sẽ tái phát trở lại.

Liều lượng

Clarithromycin được dùng bằng đường uống và không phụ thuộc vào bữa ăn với liều lượng được chỉ định như sau: (Bác sĩ Nguyễn Anh Tú từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM tư vấn)

Đối tượng trên 12 tuổi: sử dụng với liều lượng 250 mg x 2 lần/ngày, nếu nhiễm trùng nặng có thể tăng liều lượng lên 500 mg x 2 lần/ngày. Kiên trì sử dụng từ 7 đến 14 ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi: liều lượng thấp hơn 7,5 mg/kg x 2 lần/ngày trong 5 đến 10 ngày.

Đối với những trường hợp sử dụng Clarithromycin để phòng ngừa nhiễm trùng lan tỏa do phức hợp Mycobacterium avium: 500 mg x 2 lần/ngày kết hợp với thuốc kháng Mycobacterium khác.

Liều lượng để diệt trừ H. pylori có liên quan tới bệnh loét tiêu hóa: sử dụng 500 mg ngày dùng 2 lần và có thể phối hợp một số loại thuốc khác như: thuốc ức chế bơm proton hoặc một thuốc đối kháng thụ thể H2, kiên trì dùng từ 7 đến 14 ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải dưới 30 ml/phút): chỉ cần dùng liều lượng 250 mg chia làm 2 lần/ 1 ngày.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Clarithromycin

Khi sử dụng Clarithromycin không thể tránh khỏi những tác dụng phụ tuy nhiên mức độ nghiêm trọng còn tùy thuộc vào khả năng kích ứng thuốc của các đối tượng như thế nào. Thống kê từ Bác sĩ Lê Thị Tuyết Anh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay một số tác dụng người bệnh có thể gặp phải khi dùng thuốc Clarithromycin.

Nếu gặp những biểu hiện sau nhanh chóng gọi ngay cho cấp cứu để được chữa trị kịp thời: phát ban, khó thở, đau ngực kèm theo chóng mặt nặng, nhịp tim đập thất thường, tiểu tiện ra máu, thính giác có vấn đề, dị ứng và một số tác dụng khác chưa được liệt kê ở đây. Chính vì vậy, khi sử dụng Clarithromycin người dùng cần hết sức cẩn trọng, nên tuân thủ nghiêm ngặt theo sự tư vấn của bác sĩ kê đơn.

(Lưu ý: phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú khuyến cáo không nên dùng Clarithromycin bởi có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc tuyến sữa người mẹ)

x

Check Also

Trình Dược viên tư vấn các loại thuốc kháng sinh đường hô hấp

Nhiều trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn gây ra nên cần sử dụng kháng sinh. Vậy có những loại thuốc kháng sinh nào dùng để điều trị bệnh đường hô hấp?

Trình dược viên