Khám những công dụng chữa bệnh từ cây cỏ Tai chuột - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Khám những công dụng chữa bệnh từ cây cỏ Tai chuột

Khám những công dụng chữa bệnh từ cây cỏ Tai chuột

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Cỏ tai chuột là một loại cây mọc hoang nhiều chủ yếu ở vùng núi nước ta, là loại cây dây leo. Đây là một cây thuốc Đông y, một loại thảo dược với nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Sau đây các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng từ loại cỏ đặc biệt này.

Cỏ tai chuột thường mọc trên các cây gỗ ven rừng

Cỏ tai chuột thường mọc trên các cây gỗ ven rừng

Thông tin sơ lược về Cỏ tai chuột

Cỏ tai chuột còn được gọi với một số tên khác là mộc tiền, qua tử kim hay cây hạt bí, tên khoa học là Dischidia acuminata Cost; thuộc họ Thiên lý – Asclepiadaceae. Cỏ tai chuột là loại cây thuộc dạng dây leo thường bám trên các cành cây và thõng xuống. Có 2 lá mọc đối nhau từng cặp, mọng nước, màu lục nhạt, nom giống như hai cái hạt bí hay hai cái tai chuột. Cỏ tai chuột thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, hoa nhỏ, màu trắng mọc ở nách lá. Quả gồm 2 quả đại thẳng. Hạt có lông. Toàn dây có nhựa mủ màu trắng.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Cỏ tai chuột có vị hơi chua, tính mát có tác dụng lợi tiểu, sát trùng tiêu viêm. Dân gian thường dùng chữa đái vàng, khí hư, lậu, chữa sưng tấy, móng tay lên chín mé, bỏng, thối tai và làm thuốc lợi sữa. Liều dùng 20g -30 g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, lấy lá tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa. Có thể giã nhỏ cũng với lá Hà thủ ô trắng lấy nước nhỏ vào tai chữa thối tai.

Cỏ Tai chuột ứng dụng vào các đơn thuốc chữa bệnh hữu ích

Cỏ tai chuột với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cỏ tai chuột với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị phù thũng: Lá cỏ Tai chuột, rễ Cỏ xước, Thài lài tía, Bông mã đề, mỗi thứ một nắm, sao qua, sắc lấy nước uống.
  • Trị thận nhiệt, đái đục, viêm đường tiết niệu, nước tiểu vàng, đỏ, đái buốt và phụ nữ bạch đới: Dùng cỏ Tai chuột 40 g, lá Bạc thau, rễ Cỏ tranh, mỗi vị 30 g, sắc lấy nước uống.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên