Không phải ai cũng dùng được thuốc trị giun sán - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Không phải ai cũng dùng được thuốc trị giun sán

Không phải ai cũng dùng được thuốc trị giun sán

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Mebendazol là thuốc trị giun sán phổ rộng, có hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được loại thuốc trị giun sán này, nếu cố tình sử dụng có thể gây các bệnh về gan hoặc gây rối loạn đường tiêu hóa

Theo Trình dược viên Mebendazol là thuốc trị giun sán có phổ rộng

Theo Trình dược viên Mebendazol là thuốc trị giun sán có phổ rộng

Tác dụng của thuốc trị giun sán Mebendazol

Mebendazol là một loại thuốc trị giun sán phổ rộng, có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ… Mebendazol cũng diệt được cả trứng của giun đũa và giun tóc.

Để làm được điều này là do mebendazol ức chế việc tạo thành các vi cấu trúc hình ống ở giun làm cho giun bị cạn kiệt glucose và chết. Lâu nay, mọi người thường dùng mebendazol để tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo 6 tháng/lần.

Cách dùng thuốc trị giun sán mebendazol

Rất đơn giản: người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên dùng 1 viên duy nhất, uống với nước đun sôi để nguội, nhai hoặc nghiền nhỏ viên thuốc trước khi uống. Với những người bệnh nhiễm giun mạn tính, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng mebendazol với liều khác nhau, trong nhiều ngày.

Tác dụng phụ của thuốc trị giun sán mebendazol

Mebendazol gây ra ở liều thông thường như: đau bụng, tiêu chảy nhất thời là không đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được mebendazol.

Không dùng mebendazol cho phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh gan, những người quá mẫn với mebendazol, trẻ dưới 2 tuổi.

Với trường hợp trẻ dưới 2 tuổi có bệnh buộc phải dùng đến mebendazol cho mục đích điều trị bệnh thì phải do bác sĩ chỉ định và theo dõi suốt quá trình dùng thuốc.

Trên thực tế, đã có một số trường hợp thông báo về giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Vì vậy, khi mọi người dùng mebendazol cho mục đích tẩy giun định kỳ thì tuyệt đối không được dùng quá liều.

Thuốc trị giun sán Mebendazol được dùng cho mọi lứa tuổi

Thuốc trị giun sán Mebendazol được dùng cho mọi lứa tuổi

Lưu ý khi dùng thuốc trị giun sán mebendazol

Khi bị quá liều, có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ. Mặt khác, khi dùng đồng thời mebendazol với một số thuốc khác cũng cần chú ý tới tương tác bất lợi, làm tăng hoặc giảm tác dụng tẩy giun của mebendazol. Ví dụ, khi dùng với cimetidin, thuốc này ức chế chuyển hóa mebendazol và có thể làm tăng nồng độ mebendazol mebendazol trong huyết tương hay khi dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ của mebendazol trong huyết tương, làm hiệu quả tẩy giun không cao.

Lưu ý, sau khi dùng mebendazol, mọi người vẫn cần giữ vệ sinh khi ăn uống để phòng ngừa tái nhiễm và lây nhiễm giun chéo từ người khác, nhất là giun kim rất dễ bị tái nhiễm.

x

Check Also

Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, có thể gây ra ...

Trình dược viên