Những kiểu kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh gây đại họa - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những kiểu kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh gây đại họa

Những kiểu kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh gây đại họa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh được sử dụng tùy trường hợp theo chỉ thị của các sĩ hoặc Trình dược viên. Tuy nhiên, bạn nên tránh kết hợp những kiểu thuốc bổ và thuốc bệnh sau để tránh tiền mất tật mang.

Những kiểu kết hợp thuốc bệnh và thuốc bổ gây đại họa

Những kiểu kết hợp thuốc bệnh và thuốc bổ gây đại họa

Kết hợp thuốc Bắc với thuốc Tây rất khó hấp thu

Các vị thuốc bắc như ngưu hoàng, phèn chua, chu tằng, hoạt thạch, mẫu lệ, trân châu… đều có chứa ion kim loại như canxi, magiê, nhôm…

Vì vậy khi uống thuốc Bắc với thuốc Tây sẽ gây ra phản ứng của ion kim loại với các hoạt chất trong thuốc Tây hình thành các thành phần khó hấp thu, làm giảm tác dụng của cả hai loại. Một số thuốc Bắc được bào chế dưới dạng nung sẽ hấp phụ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc Tây cường tiêu hóa.

Kết hợp thuốc với Canxi dễ gây bệnh sỏi

Canxi dễ kết hợp với một số thành phần trong thuốc tạo nên hợp chất khó hấp thu, giảm hiệu quả điều trị của một số nhóm thuốc chống loãng xương, thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine, thuốc trị bệnh tuyến giáp…

Uống bổ sung canxi cùng với nhiều loại thuốc cũng gây ra phản ứng kết tủa hình thành sỏi tại các bộ phận như gan, mật.

Vitamin E và estrogen làm tăng nguy cơ huyết khối

Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng mắt, bảo vệ gan; hỗ trợ người già, phụ nữ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén. Nhưng vitamin E tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu. Vitamin E có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi dùng chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm.

Những người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Vì vậy, cần uống thuốc và vitamin E cách xa nhau.

Kết hợp thuốc đông và thuốc tây

Kết hợp thuốc bắc và thuốc tây gây khó hấp thu

Kết hợp thuốc giảm cholesterol Vitamin D làm tăng cholesterol

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc giảm cholesterol mà uống thêm vitamin D sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời làm tăng cholesterol HDL.

Ngoài ra, dùng vitamin D liều cao cùng với một loại thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến tăng đào thải canxi qua nước tiểu nên tăng nguy cơ gây sỏi thận và thất thoát vi khoáng.

Kết hợp thuốc chống đông máu cùng Melatonin khiến tăng chảy máu

Bổ sung Melatonin nhằm tăng ổn định tế bào, điều hòa giấc ngủ, nhịp sinh học, giảm stress đang được rao bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhưng Melatonin làm giảm đông máu nên những bệnh nhân đang uống thuốc chống đông máu có thể bị tăng cháy máu, thâm tím, khó cầm vết thương.

Những bệnh nhân phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp cũng sẽ bị giảm tác dụng khi uống chung với Melatonin.

Kết hợp thuốc hạ huyết áp và Vitamin A gây nôn ói

Vitamin A có tác động đến tế bào mỡ, hòa tan chất béo làm giảm cholesterol xấu nên chúng cũng có tác dụng giảm huyết áp. Kết hợp dùng vitamin A với thuốc hạ áp có thể gây ra tình trạng tụt huyết áp quá mức làm choáng váng, buồn nôn.

Vitamin A cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu. Vì vậy, những người dùng các thuốc trên cần uống cách xa với viên bổ sung dầu cá, viên tổng hợp vitamin A.

Theo sức khỏe gia đình

x

Check Also

Sanolin 20: Hỗ trợ tăng cường sức khoẻ và những lưu ý khi sử dụng

Sanolin 20 là sản phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng giúp hỗ ...

Trình dược viên