Làm gì để tránh bị cảm cúm trong mùa đông
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Làm gì để tránh bị cảm cúm trong mùa đông

Làm gì để tránh bị cảm cúm trong mùa đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Vào mùa đông, thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho virut cảm cúm phát sinh mạnh mẽ, vậy chúng ta cần làm gì để tránh bị cảm cúm cho bản thân và gia đình.

Làm gì để tránh bị cảm cúm trong mùa đông 

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, việc giữ cho mình càng ít hắt hơi, sổ mũi càng tốt; rửa tay và vệ sinh mũi sau khi tham gia giao thông công cộng, đến những nơi đông người; rèn luyện thân thể; mặc quần áo phù hợp với thời tiết; ăn uống các loại thực phẩm phong phú và đa dạng.

Tuy nhiên, các nhiên cứu mới đây của các nhà khoa học còn đưa ra một số bí quyết sau có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh cảm cúm một cách ngoạn mục.

Làm gì để tránh bị cảm cúm trong mùa đông

Đưa chất béo vào thực đơn hằng ngày

Theo tin tức y dược, tất cả các sản phẩm giàu acid béo no (được tìm thấy trong mỡ động vật, bơ, sữa, phô mai, kể cả dầu thực vật là dầu dừa, dầu cọ) đóng vai trò tích cực trong hoạt động của hệ miễn dịch con người. Vì vậy tất cả các chế độ ăn kiêng chỉ nên áp dụng vào mùa hè, còn mùa đông cần ăn đầy đủ chất, kể cả chất béo để tránh xa bệnh cảm cúm.

Nếu bạn không dám ăn mỡ thì chí ít cũng đừng từ chối các loại chất béo như dầu oliu, váng sữa, sữa…

Duy trì sinh hoạt tình dục đều đặn

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành một nghiên cứu về lợi ích của viêc sinh hoạt tình dục đều đặn.

Những cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu được chia làm 2 nhóm. Một nhóm sinh hoạt tình dục đều đặn, nhóm kia không sinh hoạt tình dục trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng. Kết quả là những người trong nhóm không quan hệ tình dục bị ốm nhiều gấp 2 -3 lần nhóm kia.

Tập thể dục đều đặn

Các bài tập thể dục kích thích tuần hoàn máu của các cơ quan nội tạng (trong đó bao gồm cả hai lá phổi, làm giảm nguy cơ viêm phế quản, hen suyễn và những thay đổi tiêu cực của đường hô hấp).

Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM đề cập đến việc vận động thể chất giúp gia tăng hoạt động của tất cả các hệ cơ quan trong cơ thể (bao gồm cả hệ miễn dịch), kích thích sản xuất endophine (hormon sung sướng), loại hormon giúp bạn chống lại stress và gia tăng hệ miễn dịch.

Các bài tập thể thao không chỉ củng cố hệ miễn dịch, giảm tần suất mắc bệnh, mà còn rút ngắn thời gian nằm viện.

Ngủ đủ giấc

Lợi ích của giấc ngủ đối với sức khoẻ tất cả mọi người đều đã rõ. Đơn giản là những người ngủ 5 – 6 giờ ốm nhiều hơn gấp 3 lần những người ngủ 7 – 8 giờ mỗi ngày.

Nạp ánh sáng mặt trời cho cơ thể

Người ta thường hay có xu hướng bị trầm cảm vào mùa thu, đông. Đó là hậu quả trực tiếp của việc thiếu ánh sáng mặt trời.

Rosa Shatlangôva, TS. Y khoa, chủ nhiệm Khoa y học dự phòng và sức khoẻ học viện Thể thao Quốc gia mang tên Lesgaft, Nga, cho rằng – dưới tác động của ánh sáng mặt trời cơ thể con người tiết ra serotonin (hormon tích cực), hormon này điều khiển tính tích cực trong giao tiếp của con người và được tiết ra nhiều vào ban ngày.

Serotonin chịu trách nhiệm điều khiển giấc ngủ và tính hướng thiện của tâm hồn. Càng nhiều ánh sáng mặt trời, nồng độ serotonin trong cơ thể càng nhiều.

Đi dạo bộ có thể bù lại sự thiếu ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Song cần nhớ rằng đi dạo bộ phải được thực hiện vào thời gian có ánh sáng ban ngày, chứ không đi lúc trời tối. Để có thể nạp đủ ánh sáng mặt trời cần thiết, bạn cần để mặt và tay tối thiểu 10 – 15 phút mỗi ngày dưới ánh sáng ban ngày.

 Nguồn trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên