Nên hay không nên thường xuyên sử dụng nước cà gai leo? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Nên hay không nên thường xuyên sử dụng nước cà gai leo?

Nên hay không nên thường xuyên sử dụng nước cà gai leo?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có nhiều quan điểm việc uống cà gai leo hàng ngày có lợi cho gan và sức khỏe. Tuy để đạt hiệu quả, cần tuân thủ đúng liều lượng. Lạm dụng hoặc sử dụng cà gai leo thường xuyên với liều lượng lớn trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm và độc hại.

Cà gai leo có những tác dụng gì?

Cây cà gai leo, được biết đến với các tên gọi như cà quính, cà quánh, tra khar ở Campuchia, và blou xít ở Lào, phổ biến trên khắp các tỉnh miền Bắc, cho đến Huế.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược tại trường: Cà gai leo phân thành hai loại: cà gai leo hoa trắng và cà gai leo hoa tím. Trong đó, cà gai leo hoa trắng thường được sử dụng trong y học dân tộc làm thuốc, trong khi loại hoa tím thường được trồng để làm hàng rào. Các phần thường được sử dụng để chữa bệnh nhất là rễ (thích gia căn) và dây (thích gia đằng). Rễ cà gai leo chứa ancaloit, cùng với nhiều thành phần khác như tinh bột, saponozil, và flavonozit.

Theo y học cổ truyền, cà gai leo có tính vị hơi the, tính ấm, giúp giải độc gan, ổn định tế bào gan, và tăng cường chức năng gan. Đây cũng là một trong số ít các vị thuốc nam được công nhận có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B.

<center><em>Cà gai leo là một thảo dược có tác dụng tốt với bệnh gan.</em></center>

Cà gai leo là một thảo dược có tác dụng tốt với bệnh gan.

Rễ cà gai leo thường được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh dân gian như phong thấp, đau nhức răng, sâu răng, và chảy máu chân răng. Một số người cũng sử dụng nước sắc từ rễ cà gai leo để giải cảm sau khi uống rượu. Ngoài ra, còn có trường hợp sử dụng rễ cà gai leo để chữa bệnh lậu và say xe.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng uống cà gai leo hàng ngày có lợi cho gan và sức khỏe, nhưng việc sử dụng các loại thuốc, bao gồm cả thảo dược, cũng cần tuân thủ đúng liều lượng để tránh nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ bằng chứng về tác dụng phụ của cà gai leo đối với sức khỏe. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc, người ta nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ Đông y để đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

Một số bài thuốc sử dụng cà gai leo

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan:

  • Cách làm: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g.
  • Cách sử dụng: Saovàng, sắc uống hàng ngày một thang.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi:

  • Cách làm: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g.
  • Cách sử dụng: Saovàng, sắc uống mỗi ngày một thang. Liên tục từ 10 đến 30 thang.

Chữa chứng ho gà, suyễn:

  • Cách làm: Cà gai leo 10g, thiên môn 10g, mạch môn 10g.
  • Cách sử dụng: Sắc ngày 1 thang, chia thành 3 lần.

Chữa rắn cắn:

  • Cách sử dụng: Lấy rễ tươi khoảng 20g, nhai nhỏ và nuốt nước. Bã rắn cắn được đắp vào vết thương.
  • Lưu ý: Việc này đã lỗi thời và không được khuyến khích trong y học hiện đại.

Hỗ trợ giải rượu:

  • Cách làm: 100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày khi còn ấm hoặc hãm 50g cà gai leo khô với nước sôi.
  • Cách sử dụng: Dùng đến khi tỉnh rượu.
<center><em>Cà gai leo có lợi ích, nhưng không phù hợp cho mọi người</em></center>

Cà gai leo có lợi ích, nhưng không phù hợp cho mọi người

Chữa ho do viêm họng:

  • Cách làm: Rễ hoặc thân và lá cà gai leo 15g, lá chanh 30g.
  • Cách sử dụng: Sắc uống làm 2 lần trong ngày. Dùng trong 5 đến 7 ngày.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…):
  • Cách làm: 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày.
  • Lưu ý: Cần có sự đánh giá của bác sĩ trước khi sử dụng.

Chống oxy hóa:

  • Cách sử dụng: Uống nước cà gai leo để ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp da trắng sáng, khỏe mạnh.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Sử dụng các bài thuốc này cần hướng dẫn từ chuyên gia có chứng chỉ. Mỗi người có cơ địa khác nhau, không nên tự ý sử dụng để tránh hậu quả xấu. Cà gai leo có lợi ích, nhưng không phù hợp cho mọi người.

Cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng cà gai leo

Phụ nữ mang thai: Cà gai leo chứa hoạt chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, do đó phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng loại cây này.

Bệnh lý về thận: Các hoạt chất trong cà gai leo có thể tạo áp lực quá tải cho thận, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh về thận như thận hư hoặc thận yếu.

Bệnh nhân đang điều trị đặc biệt: Việc sử dụng cà gai leo có thể gây ra tác dụng phụ và làm mất đi hiệu quả của các loại thuốc đang được sử dụng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh nên tư vấn với bác sĩ trước khi sử dụng.

Đang sử dụng thuốc tây theo đơn của bác sĩ: Cà gai leo không thay thế cho các loại thuốc tây được kê đơn, do đó không nên dừng uống thuốc tây để chuyển sang sử dụng cà gai leo mà không có sự tư vấn từ bác sĩ.

Các bệnh lý tim mạch: Người mắc các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp hoặc bệnh tim không nên sử dụng cà gai leo mà không được sự đồng ý của bác sĩ.

Lưu ý: Việc sử dụng cà gai leo cần phải được thảo luận và tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cây Ngái – Khỏe gân cốt, tốt cho sức khỏe

Cây Ngái, hay còn gọi là cây Sung dại, là loại cây tự nhiên phổ ...

Trình dược viên