Những ai không nên ăn gạo nếp? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Sức Khoẻ Làm Đẹp » Những ai không nên ăn gạo nếp?

Những ai không nên ăn gạo nếp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Gạo nếp không chỉ là một loại thực phẩm quan trọng mà còn được coi là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, có những trường hợp không nên tiêu thụ gạo nếp… để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

<center><em>Gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao và còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh</em><center>

Gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao và còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh

Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp

Lúa gạo nếp đóng vai trò quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Việt Nam. Gạo nếp, với hạt to tròn, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong bếp Việt, thường được sử dụng để nấu xôi và làm bánh trong các dịp lễ và Tết.

Ngoài việc là một loại thực phẩm quan trọng, gạo nếp còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: dinh dưỡng của gạo nếp đa dạng, bao gồm protein, axit amin, chất béo, đường, canxi, sắt, phospho và các khoáng chất khác, cũng như vitamin B1, B2, B3 (niacin) và tinh bột.

Gạo nếp có hàm lượng canxi cao, giúp củng cố xương và răng, cũng như cung cấp năng lượng từ vitamin B để thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường dinh dưỡng cho thần kinh và giảm triệu chứng mất ngủ.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, và có tác dụng bổ khí kiện tỳ vị chỉ tả. Nó cũng giúp ôn ấm trung tiêu, cố biểu liễm hãn (giảm tiết mồ hôi) và giảm tiểu thường xuyên.

Gạo nếp được coi là một loại thuốc bổ, thuộc nhóm kinh phế và tỳ vị, phù hợp trong các trường hợp kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy do tỳ vị khí hư, hoặc cho những người dễ ra mồ hôi, mệt mỏi, suy nhược thần kinh và khó thở do khí hư.

Những ai không nên ăn gạo nếp?

Người mắc viêm dạ dày tá tràng: Tinh bột trong gạo nếp, có cấu trúc amylopectin phân nhánh, khó tiêu hóa và khiến dạ dày bị kích thích, tạo ra lượng acid dạ dày nhiều hơn. Điều này có thể gây trở ngại đối với người đang trong giai đoạn viêm dạ dày tá tràng cấp, u bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hoặc người vừa trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa.

Người mới ốm phải nghỉ ngơi: Gạo nếp chứa thành phần tinh bột amylopectin, có đặc tính dẻo và dính, có thể gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu hóa. Do đó, người cao tuổi, trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi), và những người mới ốm phải nghỉ ngơi và có thể cần phải cẩn trọng khi tiêu thụ gạo nếp.

Người mắc bệnh mạn tính: Những người có bệnh đái tháo đường, mỡ máu cao (tăng triglyceride), hoặc béo phì cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ gạo nếp. Lý do là gạo nếp có hàm lượng chất béo, tinh bột và chỉ số đường (GI) cao hơn so với gạo thông thường, gây khó khăn trong việc kiểm soát các bệnh này.

Bất kể bánh gạo nếp có vị ngọt hay mặn, chúng đều chứa nhiều carbohydrate và natri, không phù hợp cho người bị tiểu đường, thừa cân, hoặc các bệnh mạn tính khác như bệnh thận hay mỡ máu cao.

Đối với những người có cơ địa đàm thấp nhiệt, đang trong tình trạng sốt, ho có đàm vàng, vàng da, hoặc chướng bụng, không nên sử dụng gạo nếp.

<center><em>Người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, tiêu hóa kém cần thận trọng khi dùng gạo nếp</em></center>

Người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, tiêu hóa kém cần thận trọng khi dùng gạo nếp

Một số cách để đảm bảo sức khỏe khi ăn gạo nếp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: một số cách để đảm bảo sức khỏe khi ăn gạo nếp:

Rửa sạch gạo: Trước khi nấu, hãy rửa gạo nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn và các tạp chất có thể tồn tại trên bề mặt của nó.

Sử dụng nước sạch: Sử dụng nước sạch khi nấu gạo để tránh các tạp chất có thể có trong nước gây hại cho sức khỏe.

Nấu gạo đúng cách: Việc nấu gạo bằng cách sử dụng lò nướng cơ khí hoặc nồi cơm điện là phương pháp tốt để đảm bảo nhiệt độ nấu chín đồng đều và giữ lại các dưỡng chất.

Lưu trữ đúng cách: Bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng đãng, tránh ánh nắng trực tiếp và ẩm ướt để ngăn ngừa vi khuẩn và mốc phát triển.

Ăn cân đối: Gạo nếp chứa nhiều tinh bột, do đó, ăn cân đối và kết hợp với các loại thức ăn khác để đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng đầy đủ.

Kiểm tra hạn sử dụng: Nếu gạo đã qua thời hạn sử dụng, không nên sử dụng để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn hoặc mất chất lượng.

Theo dõi dấu hiệu bất thường: Nếu gạo có mùi khó chịu, màu sắc không bình thường hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn, hãy tránh sử dụng và vứt đi.

Nhớ rằng, việc ăn gạo nếp hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.

Xem thêm thông tin tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Nguyên liệu để làm bột ngọt là gì?

Bột ngọt là loại gia vị phổ biến ở châu Á, giúp tăng cường hương ...

Trình dược viên