Dong riềng đỏ hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim mạch - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Dong riềng đỏ hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim mạch

Dong riềng đỏ hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim mạch

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Là một loại cây phổ biến tại Việt Nam, cây Dong riềng đỏ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh tim mạch…

1. Đặc điểm cây Dong riềng đỏ

Cây dong riềng đỏ, có tên khoa học là Canna edulis – Kur, thuộc họ Cannaceae và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam, cây này thường được trồng nhiều ở các vùng miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Bắc Kạn, Sơn La. Ngoài ra, cây dong riềng đỏ còn được biết đến dưới nhiều tên khác như Slim khỏn, khương vu hoặc khoai riềng.

Về hình dạng, cây dong riềng đỏ cao khoảng từ 1-1.5m, có thân và củ có màu đỏ tía. Lá đơn, chóp nhọn, màu xanh đậm, và hoa nở thành chùm màu đỏ.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: trong lĩnh vực y học, củ, thân và lá của cây dong riềng đỏ được sử dụng để chiết xuất thành các loại thuốc có giá trị. Ngoài ra, cây này cũng được dùng để nấu thành thuốc uống trực tiếp, hỗ trợ điều trị rong kinh, chướng bụng, viêm gan cấp và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bệnh tim với hiệu quả cao.

Nghiên cứu của bác sĩ Hoàng Sầm từ năm 2002 đã chỉ ra rằng cây dong riềng chứa chất glycosid, một thành phần hỗ trợ tim mạnh mẽ. Mỗi kilogram cây dong riềng có thể chứa đến 9g glycosid hỗ trợ tim.

Theo quan điểm Đông y, dong riềng có tác dụng thanh nhiệt, an thần và hỗ trợ tiêu hóa. Lá của cây này còn có khả năng làm dịu và giảm kích thích cho hệ thần kinh. Tính vị của dong riềng đỏ được miêu tả là mát, nhạt và hơi ngọt.

2. Tác dụng của cây Dong riềng đỏ

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ theo nghiên cứu trong y học hiện đại cũng đã liệt kê một số tác dụng của cây dong riềng đỏ như sau:

Cây dong riềng có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp và tăng cường quá trình bom máu lên tim một cách hiệu quả. Nó cũng thúc đẩy sự đàn hồi của các mạch máu, giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch.

Người thường xuyên gặp co thắt ở ngực và cảm thấy lo lắng có thể sử dụng cây dong riềng để làm sạch các mạch máu, giảm đau ngực và hỗ trợ trong việc điều trị suy tim một cách hiệu quả.

Nó cũng có thể giúp cải thiện tình trạng lo âu, nhịp tim không đều và khó thở của người bệnh.

Đồng thời, cây dong riềng còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý về mạch vành và các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Điều đáng chú ý là cây dong riềng không chỉ giúp ngăn ngừa thiếu máu, ổn định tình trạng thần kinh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh nhồi máu cơ tim đối với những người có rủi ro cao.

Ngoài ứng dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, cây dong riềng đỏ cũng có giá trị làm thuốc cho các vấn đề về tiêu hóa, giảm đau thận và gan.

<center><em>Củ dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh lý tim mạch</em></center>

Củ dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh lý tim mạch

3. Món ăn bài thuốc chữa suy tim với dong riềng đỏ

Dong riềng đỏ được biết đến với khả năng hỗ trợ chữa suy tim, giảm huyết áp và điều hòa nhịp tim. Đối với những bệnh nhân có nhịp tim chậm do suy tim hoặc nguyên nhân không rõ, một món ăn bài thuốc có thể là vị thuốc dong riềng đỏ hầm kèm theo tim lợn.

Cách chuẩn bị: Sử dụng 30-50g dong riềng đỏ tươi, bao gồm lá cây, thân cây hoặc củ, cùng với một nửa quả tim lợn để nấu. Hầm cho đến khi nhừ và có thể ăn được. Nên tiêu thụ 3 lần/tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Đối với những người mắc bệnh gout, cao mỡ máu, và nhiễm mỡ gan, nên hạn chế ăn một bữa mỗi tuần để tránh tăng cường các vấn đề sức khỏe khác.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng dong riềng đỏ

Trong dong riềng đỏ chứa tanin có thể gây táo bón đối với những người nhạy cảm với khoai riềng.

Phụ nữ mang thai, đang cho con bú và những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm thông tin liên quan tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

CÂY Ô MÔI – HỖ TRỢ TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Công dụng của quả Ô môi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự ...

Trình dược viên