Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, bệnh nhân mắc bệnh này thường được phát hiện khi đã muộn, vì vậy bệnh tiến triển rất nhanh với tỷ lệ tử vong luôn cao.

Trình dược viên liệt kê những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

Trình dược viên liệt kê những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

Người nghiện thuốc lá

Nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí là tới 82% ở những người nghiện thuốc lá ở mức độ nặng so với người không hút thuốc lá bao giờ. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy tỷ lệ cao mắc bệnh ung thư dạ dày xảy ra ở những đối tượng nghiện rượu.

Ăn mặn và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Chế độ ăn cũng được coi là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày như ăn uống quá mặn, ăn nhiều thực phẩm hun khói, sử dụng các loại thịt đỏ, hoặc thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, rau quả quan ngâm dấm. Bởi các chất nitrates, nitrites có sẵn trong thịt đã được chế biến có thể bị một số loài  vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn H.P chuyển đổi thành những chất phức hợp có thể gây bệnh ung thư dạ dày. Nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm chất afltoxin này từ nấm sẽ làm tăng nguy cơ bệnh ung thư dạ dày.

Gia đình từng có người mắc ung thư dạ dày

Khoảng 10% tổng số ca mắc bệnh ung thư dạ dày có tính chất gia đình hoặc có liên quan đến gen. Ví dụ, nếu trong một gia đình, bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh của người đó sẽ cao hơn. Vì vậy, những đối tượng này cần phải chú ý thường xuyên đi khám định kỳ.

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần đi khám bác sĩ ngay

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần đi khám bác sĩ ngay

Người béo phì

Béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày do hiện tượng trào ngược dạ dày hoặc thực quản hay xảy ra ở những người mắc bệnh quá thừa cân. Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản sẽ gây ra tình trạng viêm mạn tính và khiến cho bệnh ung thư dạ dày xuất hiện. Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về mặt cơ chế sinh bệnh nhưng một số thống kê đã cho thấy những người béo phì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người không bị béo phì

Người nhiễm vi khuẩn H.P

Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) thường sống trong dạ dày, dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, cạnh sát các tế bào biểu mô, không xâm nhập các mô. H.P sống được trong môi trường axit ở dạ dày bởi nó đòi hỏi ôxy ở mức độ rất thấp và sản xuất ra nhiều urease, urease sẽ chuyển ure thành amoniac làm cho môi trường sinh sống của HP trở thành kiềm. Ngoài ra HP còn sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này gây bệnh cho niêm mạc dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng. Ở một số người nếu vi khuẩn ở trong dạ dày thời gian dài nhiều năm có thể gây ung thư dạ dày. Khoảng 65  đến 80% số trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này.

Vi khuẩn H.P còn tồn tại trong mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt, có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung. Vì vậy việc đảm bảo vệ sinh ăn uống, sử dụng thức ăn chín sẽ giúp làm giảm lây nhiễm. Nếu có biểu hiện bệnh lý về dạ dày như: buồn nôn, nôn hoặc chán ăn, đau bụng,… cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được khám và xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu trong gia đình đã có người bị viêm loét dạ dày hoặc bệnh ung thư dạ dày cần đi khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời nếu nhiễm H.P.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên