Phát hiện mới: Aspirin có tác dụng chữa ung thư - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Phát hiện mới: Aspirin có tác dụng chữa ung thư

Phát hiện mới: Aspirin có tác dụng chữa ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Người ta đã biết tới việc aspirin có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư bởi công dụng ngăn chặn các khối u lây lan của nó. Nhưng vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng tỏ nó có vai trò trong việc chữa trị ung thư.

Phát hiện mới Aspirin có tác dụng trị bệnh ung thư

Phát hiện mới Aspirin có tác dụng trị bệnh ung thư

Aspirin liều thấp như một biện pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân ung thư

Giáo sư Peter Elwood, đến từ Đại học Cardiff (Anh), người đứng đầu dự án nghiên cứu, phát biểu: “Có một bằng chứng ngày càng rõ ràng cho thấy aspirin có lợi ích đáng kể trong việc giảm một số bệnh ung thư.

Trong khi chúng ta đã biết aspirin liều thấp làm giảm tỉ lệ mắc ung thư thì vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn còn chưa chắc chắn. Từ đó, chúng tôi đã đặt ra mục đích nghiên cứu nhằm tìm kiếm (bằng chứng) trên tất cả các tài liệu khoa học”.

Nhóm này đã gộp dữ liệu từ 5 thử nghiệm ngẫu nhiên và 42 nghiên cứu quan sát. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Library of Science ONE cho thấy, aspirin có thể giảm nguy cơ ung thư lan rộng. Ngoài ra, dùng thuốc aspirin liều thấp kết hợp với cách điều trị thông thường có thể tăng khả năng sống sót của bệnh nhân từ 15 – 20%.

Sau khi xem xét một lượng lớn các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, họ thấy rằng dù aspirin có thể gây chảy máu trong ruột nhưng không tìm ra bằng chứng cho thấy điều này nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng người dùng thuốc.

Do vậy, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thử nghiệm để xác định một cách cụ thể và chi tiết khả năng coi aspirin liều thấp như một biện pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân ung thư.

Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu

Nhiều loại ung thư được cho là “thoái lui” trước aspirin

Điều trị aspirin liên tục càng lâu thì mức giảm tỉ lệ chết sớm càng tăng

Giáo sư Peter Elwood nói thêm: “Trong khi rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu bức bách về việc nghiên cứu chi tiết hơn để xác minh kết quả nghiên cứu của chúng tôi và để có được bằng chứng chắc chắn cho thấy bệnh ung thư ít phổ biến hơn (nhờ aspirin), chúng tôi sẽ đôn đốc các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nói chuyện với bác sĩ của họ về những phát hiện của chúng tôi. Từ đó, họ có thể quyết định đề nghị với bác sĩ về việc dùng aspirin liều thấp như là một phần của điều trị ung thư của họ”.

Ngoài các loại ung thư đã kể trên, 6 loại ung thư khác cũng được cho là “thoái lui” trước aspirin. Tuy nhiên, do các trường hợp này số bệnh nhân tham gia nghiên cứu quá thấp nên thông tin diễn giải không có sức nặng.

Trước đó, một nghiên cứu khác xuất bản trên The Lancet năm 2011 đã đưa ra số liệu chứng minh rằng aspirin có chỗ đứng không bàn cãi trong phòng ngừa ung thư.

Một nhóm các nhà khoa học đã xem xét số liệu của 12.000 bệnh nhân. Bệnh nhân uống aspirin hằng ngày trong hơn 5 năm có tỷ lệ tử vong trong 20 năm tiếp theo thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu kết luận điều trị aspirin liên tục càng lâu thì mức giảm tỉ lệ chết sớm càng tăng. Và điều này không phụ thuộc vào liều dùng, cho dù chỉ là 75mg/ngày hay hơn.

Số bệnh nhân này bao gồm những người mắc tất cả các loại ung thư rắn (để phân biệt với ung thư máu), chứ không chỉ là ung thư đường tiêu hóa.

Theo khampha.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên