Những quy tắc cơ bản khi dùng thực phẩm chức năng - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những quy tắc cơ bản khi dùng thực phẩm chức năng

Những quy tắc cơ bản khi dùng thực phẩm chức năng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thực phẩm chức năng là một loại thuốc phổ biến hiện nay và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chư biết những nguyên tắc khi dùng loại thuốc này.

Các nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm chức năng

Các nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì ?

Thực phẩm chức năngthực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng nếu dùng không đúng cách thì không những không có hiệu quả mà còn gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe. Thế nên bạn hãy bỏ chút thời gian để biết các nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm chức năng nếu không muốn rước họa vào thân nhé.

Người khỏe mạnh không cần dùng thuốc thực phẩm chức năng

Theo thông tin Y sĩ đa khoa, nếu bạn khỏe mạnh, không mắc chứng bện nào thì không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Hãy tìm một lý do hợp lý để dùng thuốc bởi vì thực phẩm chức năng cũng là một loại thuốc nên ít nhiều cũng sẽ có những tác động đến cơ thể, và các bộ phận trong cơ thể chúng ta.

Đối với những người có tiền sử, nguy cơ hoặc đang mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì … bạn cần cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Khi được câu trả lời chắc chắn thì lúc đó bạn mới có thể sử dụng.

Xem xét nên dùng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng

Mỗi loại thuốc đều có một công dụng riêng nên chúng ta không thể khẳng định rằng cái này tốt hơn cái kia hay cái này hiệu quả hơn các kia. Khi muốn sử dụng bất kì loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, bạn cần xem xét kỹ lưỡng những lợi ích và nguy cơ tác dụng phụ có thể gây ra cho cơ thể.

Và một điều nên nhớ đó chính là thuốc bổ, thực phẩm chức năng là biện pháp bổ sung dinh dưỡng cho những người bận rộn , bị bệnh … và cách tốt nhất để bổ sung  qua thực phẩm bằng chế độ ăn uông khoa học hợp lý.

Sử dụng đúng liều lượng

Khi mới bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng, chúng ta nên bắt đầu từ liều lượng thấp để theo dõi, nhận biết các tác dụng thuốc và ngoài ra, điều này còn giúp bạn tránh bị hội chứng ruột kích thích do uống các loại thuốc bổ sung.

Sử dụng đúng liều lượng

Sử dụng đúng liều lượng

Đa số các hãng thuốc hiện nay đều có chiến lược tiếp thị là thuốc càng ngày càng to, càng chứa nhiều chất nên đôi khi xuất hiện tình trạng thừa chất đối với một số người. Và ngoài ra, những thông số trên bao bì chỉ áp dụng phù hợp với người châu Âu, là những người có thể trạng, trọng lượng khác xa người châu Á thế nên bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng theo liều lượng trẻ em để an toàn hơn.

Không uống thực phẩm chức năng vô thời gian

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, không có một loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng nào có thể dùng từ ngày này sang tháng khác. Và ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyên nên sử dụng thực phẩm chức năng với liều thấp nhấp và thời gian ngắn nhất.

Với liều lượng sử dụng như thế này, bạn sẽ không phụ thuộc, nghiện thuốc thay vào đó bạn có thể tập trung vào bổ sung bằng các con đường tự nhiên như ăn uống, lối sống hằng ngày. Ví dụ: khi bị các bệnh xương khớp, bạn có thể uống thực phẩm chức năng nhưng song song với tập luyện hằng ngày, để nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên có những loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa tái phát ung thư hoặc ngăn ngừa bệnh tật được bác sĩ kê đơn, người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị.

Không phải thuốc đắt mới tốt

Thực phẩm chức năng, thuốc bổ là những loại thuốc có giá thành đắt đỏ nhất thị trường hiện nay. Nhưng thực sự một điều đó là thực phẩm đắt tiền chỉ thêm một số hoạt chất nhỏ và cũng bổ sung những chất tương tự như các sản phẩm rẻ tiền.

Không phải thuốc đắt mới tốt

Không phải thuốc đắt mới tốt

Những nguy cơ khi sử dụng quá liều

Dưới đây là một số kiến thức bạn cần biết trước khi dùng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng:

  • Quá nhiều vitamin A : nhiễm độc gan
  • Quá nhiều canxi, vitamin D, hoặc vitamin C : sỏi thận
  • Quá nhiều gạo đỏ lên men (một loại thuốc điều hòa cholesterol): đau cơ, nhiễm độc gan
  • Quá nhiều 5-HTP hoặc St John wort (một loại thảo dược điều trị trầm cảm) : buồn nôn
  • Quá nhiều vitamin B6 : bệnh thần kinh ngoại biên
  • Quá liều dầu cá:  khó chịu đường tiêu hóa và tăng cholesterol xấu (LDL)
  • Quá nhiều kẽm: mất hương vị và mùi
  • Quá nhiều sắt: táo bón
  • Quá nhiều magiê: tiêu chảy
  • Quá nhiều iốt: sẽ gặp vấn đề tuyến giáp

Vừa rồi là những nguyên tắc cơ bản cũng như hệ lụy khi sử dụng thuốc bổ, thực phẩm chức năng mong rằng bạn sẽ biết sử dụng thuốc một cách hợp lí.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên