Trình Dược viên hướng dẫn phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên hướng dẫn phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Trình Dược viên hướng dẫn phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thực phẩm chức năng chỉ có công dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vậy làm thế nào để phân biệt được thực phẩm chức năng và thuốc?

Trình Dược viên hướng dẫn phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Trình Dược viên hướng dẫn phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Theo Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc mới có tác dụng chữa bệnh, còn thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên hiện nay nhiều nhà sản xuất đã quảng cáo quá đà về công dụng của thực phẩm chức năng khiến nhiều người hiểu sai bản chất của nó. Khi sử dụng người dân cần phân biệt được hai khái niệm này để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Khái niệm về thuốc và thực phẩm chức năng

Khái niệm thuốc: Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN, sản phẩm là thuốc cần thỏa mãn 2 tiêu chí. Thứ nhất, nguyên liệu là chất hoặc hợp chất. Thứ hai, sản phẩm phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm định rất nghiêm ngặt, phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì? Tác dụng như thế nào? Sự chuyển hóa trong cơ thể và chúng được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu?…

Khái niệm thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng (TPCN), theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Cần phân biệt rõ đâu là thuốc đâu là thực phẩm chức năng

Cần phân biệt rõ đâu là thuốc đâu là thực phẩm chức năng

Cách phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc.

Trình Dược viên NA, tốt nghiệp từ lớp liên thông Cao đẳng Dược cho biết, trên thị trường trước đây có sự phân định không rõ ràng giữa thuốc và TPCN. Chính vì thế, ngày 9-6-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo rà soát công tác quản lý trong giám định, tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký chất lượng, đăng ký kinh doanh đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN nhằm phân định rõ các sản phẩm thuốc – dược phẩm và các sản phẩm là TPCN. Những sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng trị bệnh sẽ được chuyển sang nhóm TPCN và chịu sự quản lý của Cục Vệ sinh và An toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng có thể phân biệt khi đọc thông tin về giấy phép đăng ký trên bao bì sản phẩm. Cụ thể, thuốc tân dược được đăng ký tại Cục Quản lý dược Việt Nam. Số đăng ký có chữ V (Việt Nam) sau đó là chữ D (dược) và số thứ tự đăng ký, cùng năm đăng ký. TPCN được đăng ký tại Cục An toàn thực phẩm, số đăng ký có chữ YT-CNTC, viết tắt của “Y tế – Chứng nhận tiêu chuẩn”.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên