Những sai lầm cực nguy hiểm khi sử dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những sai lầm cực nguy hiểm khi sử dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn

Những sai lầm cực nguy hiểm khi sử dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hen suyễn là căn bệnh rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện nay, sử dụng thuốc điều trị hen suyễn nếu không đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Thuốc trị hen suyễn có công dụng gì?

Những người mắc bệnh hen suyễn không thể nào thiếu được thuốc điều trị, bệnh có thể ập đến bất cứ lúc nào, nếu như không có sự hỗ trợ của thuốc ngay tức thời thì bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Thuốc điều trị bệnh hen suyễn thường có dạng bình xịt hơi, khí dung, khí hóa lỏng. Các Trình Dược viên cho rằng loại thuốc này được chỉ định dùng trong các trường hợp người bệnh lên cơn hen đột xuất, nếu muốn đem lại hiệu quả cao thì cần phải sử dụng đúng mục đích, đúng liều lượng.

Thuốc tân dược điều trị bệnh hen suyễn với khả năng làm giãn phế quản và chống lại cơ chế gây hen co thắt phế quản do tiếp xúc với chất dị ứng có công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm các cơn hen và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống.

Sai lầm khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Một số sai lầm thường gặp ở người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn được các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra bao gồm:

  • Người bệnh thường có tâm lý lo sợ rằng sử dụng nhiều thuốc điều trị bệnh hen suyễn sẽ phụ thuộc vào thuốc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì thế mà thay vì sử dụng thuốc hít thì lại chuyển sang thuốc uống hoặc tiêm làm giảm hiệu quả điều trị thuốc.
  • Theo ý kiến của các bác sĩ thì những dụng cụ của thuốc điều trị bệnh hen suyễn có mục đích duy nhất là đưa thuốc và phổi của người bệnh nên quá trình sử dụng cần phải được vệ sinh sạch sẽ và thao tác đúng cách mới đem lại hiệu quả cao, thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều người bệnh đã không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng để thuốc bay ra ngoài và người bệnh không đủ lượng thuốc hít vào cơ thể, gây ra tác dụng ngược hoặc khiến cho thuốc không phát huy được hiệu quả điều trị tối đa.
  • Sai lầm được coi là phổ biến được chỉ ra chính là người bệnh đã không nín thở đủ số thời gian quy định mà đã thở ngay sau khi sử dụng thuốc. Có một số trường hợp bệnh nhân thì ngậm luôn dụng cụ xịt và lưỡi che luôn đầu ống, do đó, thuốc sẽ đi vào lưỡi và không vào phế quản phổi. Kết quả là thuốc không thể vào phổi và giúp giảm triệu chứng khó thở do bệnh gây ra được.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn thế nào để không gây tác dụng phụ?

Nếu như không muốn gặp phải tác dụng phụ không mong muốn làm giảm đi tác dụng của thuốc điều trị bệnh hen suyễn thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề được các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn sau đây:

  • Thứ nhất: Trước khi sử dụng hãy lắc đều bình xịt và nhớ kiểm tra bằng cách xịt đều ra ngoài không khí trước khi sử dụng.
  • Thứ hai: Hãy hít thở thật sâu để giúp loại bỏ sạch các không khí trong phổi. Sau đó, người bệnh ngậm đầu phun của bình xịt vào miệng và hít thật sâu và phun thuốc vào sâu bên trong phổi.
  • Thứ ba: Sau khi sử dụng thuốc đúng thời gian quy định thì người bệnh bỏ bình xịt ra khỏi miệng và ngưng thở trong một thời gian nhất định để tránh tình trạng bị sặc và giúp thuốc ngấm sâu hơn.

Trên đây là một số sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn mà người bệnh hay mắc phải, mỗi người hãy ghi lại những kiến thức Y Dược này để có thể tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

x

Check Also

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc da phát ban

Phát ban da thường không gây nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống ...

Trình dược viên