Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Điều dưỡng viên là nhân lực chủ chốt và quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam tuy nhiên mỗi Điều dưỡng viên cần phải có những tố chất và kỹ năng cần thiết.

Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Điều dưỡng viên có một thiên sứ vô cùng quan trọng đó là chăm sóc bệnh nhân, vì vậy họ luôn luôn phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để có những báo cáo chính xác cho bác sĩ góp phần vào phác đồ điều trị. Do đó, một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần giữ được bình tĩnh cũng như lòng trắc ẩn, linh hoạt… một trong những tố chất cần thiết của Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp.

Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Theo ý kiến của giảng viên Đặng Nam Anh – giảng dạy khoa Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội: Điều dưỡng viên cần phải có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng cao.

Tố chất cần có

  • Bình tĩnh

Điều dưỡng viên phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp không được mất cân bằng cũng như tinh thần căng thẳng bởi vì, có thể làm cho bệnh nhân mất ổn định và bệnh tình sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu.

  • Lòng trắc ẩn

Khi có lòng trắc ẩn, bản thân người Điều dưỡng viên sẽ đem lại cho bệnh nhân cảm giác thoải mái và yên tâm nhất. Nên thường xuyên quan tâm đến cảm xúc và những tâm tư của bệnh nhân giúp họ nhanh khỏi bệnh.

  • Linh hoạt

Vì đặc thù công việc phải làm việc trong nhiều giờ liên tục, nên Điều dưỡng viên cần phải giữ trạng thái sẵn sàng nhất khi có cuộc gọi khẩn cấp từ bệnh viện.

  • Cẩn trọng

Cẩn trọng là tố chất cuối cùng mà Điều dưỡng viên cần có, nên đảm bảo không gây ra sai lầm trong mọi trường hợp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra Điều Dưỡng viên phải chú ý đến các chi tiết trong các hạng mục điều trị của bệnh nhân để dùng thuốc đúng và quản lý quy trình chăm sóc một cách hiệu quả và tốt nhất.

Kỹ năng cần có

Những tố chất và kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

  • Am hiểu về thuốc

Kinh nghiệm của Điều dưỡng viên Phạm Thị Lan tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho hay: Điều dưỡng viên cần phải có sự am hiểu về các loại thuốc để tư vấn cho bệnh nhân và hướng dẫn họ sử dụng thuốc đúng cách.

  • Kỹ năng đánh giá chuẩn xác

Khả năng để làm một đánh giá toàn diện về mặt thể chất của bệnh nhân là một kỹ năng rất quan trọng đối với Điều dưỡng viên. Một trong các công việc đánh giá có thể là nghe tim phổi và mạch đập..

  • Luôn lắng nghe

Điều dưỡng viên không phải làm việc như máy móc hay làm việc cho có mà phải làm việc bằng cái tâm, luôn luôn biết lắng nghe và chia sẻ. Lắng nghe những gì bệnh nhân nói, cả bằng lời hoặc không lời, đó là công cụ quan trọng chăm sóc bệnh nhân và lúc đó điều dưỡng viên quên lãng các trang thiết bị.

Phía trên là những tố chất và kỹ năng cần có của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp mà thầy Đặng Nam Anh đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được.

Xem thêm : Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Nguồn: Tin tức Trình Dược viên

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên