Sodium cromoglycate có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc hô hấp » Sodium cromoglycate có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp?

Sodium cromoglycate có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 3,40 out of 5)
Loading...

Sodium cromoglycate là một loại thuốc Tân dược có hiệu quả cao trong điều trị dự phòng các cơn hen phế quản. Nhưng lại không hề có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp.

sodium-cromoglycate

Sodium cromoglycate có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp?

Tác dụng của thuốc Sodium cromoglycate

Sodium cromoglicate là một thuốc chống dị ứng được dùng rất phổ biến. Sodium cromoglycate được chỉ định dùng trong điều trị dự phòng các bệnh hen phế quản; phòng cơn hen do gắng sức; dị ứng với thức ăn; viêm kết mạc dị ứng; hoặc bệnh viêm mũi dị ứng.

Sodium cromoglycate được sử dụng ở rất  nhiều dạng: dạng xịt dung dịch, dạng bình xịt khí thông qua mũi, bình phun mù, hoặc dạng bột hít, nang uống, hoặc dạng dung dịch tra mắt. Sodium cromoglycate có tác dụng ức chế giải phóng histamin (một hoá chất được giải phóng trong cơ thể khi có phản ứng dị ứng). Sodium cromoglycate thường được dùng phổ biến ở dạng thuốc bơm hơi để điều trị các cơn suyễn nhẹ hoặc vừa thường gặp ở trẻ em, hay điều trị các bệnh hen suyễn ở người lớn, hoặc bệnh hen do vận động hoặc do thời tiết. Thuốc này có tác dụng hơi chậm, người bệnh dùng 4 tuần mới có tác dụng kháng histamin. Khi dùng thuốc Sodium cromoglycate có thể giảm liều các thuốc khác trong việc điều trị cắt cơn.

Thận trọng dùng Sodium cromoglycate

Những bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc thì tuyệt đối không được dùng. Ngoài ra, sodium cromoglycate không hề có hiệu quả trong điều trị các cơn hen cấp.

Phải thận trọng khi dùng Sodium cromoglycate cho bệnh nhân đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Đặc biệt, với những người có tiền sử mắc bệnh mạch vành hoặc bệnh loạn nhịp tim cũng cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này. Chỉ được phéo ngừng sử dụng thuốc khi được bác sĩ chỉ định, nhất là đối với người bệnh đã được giảm liều uống corticosteroid sau khi dùng natri cromoglicat và được ngừng thuốc nếu có thâm nhiễm bạch cầu ưa eosin ở phổi.

hen-phe-quan

Thuốc Sodium cromoglycate có thể gây tác dụng phụ

Triệu chứng và tác dụng phụ của thuốc Sodium cromoglycate

Khi dùng trong nhãn khoa, có thể dùng kết hợp thuốc Sodium cromoglycate với một vài thuốc khác, song phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc. Tác dụng phụ của Sodium cromoglycate thường nhẹ và ít khi phải ngưng thuốc. Các triệu chứng chủ yếu của Sodium cromoglicate là ho, co thắt nhẹ phế quản và kích ứng họng khi hít dạng bột (đề phòng co thắt phế quản bằng hít salbutamol trước vài phút). Tránh kích thích ở họng bằng cách súc miệng với nước sau khi hít hơi nước. Phản ứng quá mẫn trong điều trị hen có thể xảy ra vài phút sau khi hít thuốc: ngứa, nổi mề đay, thở khò khè, hạ huyết áp, suy hô hấp…

Tuy nhiên, các bạn có thể tránh được những triệu chứng khó chịu bằng cách dùng thuốc theo chỉ định và báo ngay cho thầy thuốc khi có những bất thường.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên