Thuốc giảm đau hạ sốt Piroxicam gây loét và chảy máu đường tiêu hóa
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc hạ sốt giảm đau » Thuốc giảm đau hạ sốt Piroxicam gây loét và chảy máu đường tiêu hóa

Thuốc giảm đau hạ sốt Piroxicam gây loét và chảy máu đường tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau, hạ sốt Piroxicam là thuốc chống viêm không steroid thuộc nhóm oxicam. Tuy nhiên, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

thuoc-piroxicam

Thuốc giảm đau hạ sốt Piroxicam gây loét và chảy máu đường tiêu hóa

Chỉ định khi sử dụng thuốc Piroxicam

Người ta thường dùng thuốc piroxicam trên một số bệnh nhân cần chống viêm và/hoặc giảm đau: bệnh nhân mắc các bệnh về viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, bệnh thoái hóa khớp; bệnh viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và các chấn thương gặp phải trong thể thao; thống kinh và đau sau phẫu thuật; các Bệnh nhân bị gút cấp.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Piroxicam

Không được dùng thuốc piroxicam cho bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của piroxicam, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng cấp, hay những bệnh nhân có tiền sử bị co thắt phế quản, hen, polyp mũi và bị phù Quincke hoặc bệnh nhân bị mày đay do sử dụng thuốc kháng sinh aspirin hoặc một số thuốc chống viêm không steroid khác gây ra.

Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, suy tim nặng, những người có nhiều nguy cơ chảy máu, người mắc bệnh suy thận với mức lọc cầu thận dưới 30ml/phút cũng không được phép dùng thuốc piroxicam.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Piroxicam

Dùng thuốc piroxicam thận trọng trong những trường hợp sau: những người cao tuổi, rối loạn chảy máu, người bệnh tim mạch, người có tiền sử mắc bệnh loét dạ dày – tá tràng, bệnh nhân suy gan hoặc suy thận, những người đang dùng thuốc lợi niệu, phụ nữ đang mang thai hay đang trong quá trình con bú.

Tác dụng phụ ngoài ý khi sử dụng thuốc Piroxicam

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc piroxicam: viêm miệng, chán ăn, giảm huyết cầu tố và hematocrit, đau vùng thượng vị, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, táo bón, thiếu máu, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, ngứa, phát ban, nhức đầu, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, tăng urê và creatinin huyết, ù tai, phù.

Tương tác khi sử dụng thuốc Piroxicam

Một số tương tác người bệnh cần lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình như:

  • Khi dùng thuốc piroxicam đồng thời với thuốc chống đông loại cumarin và các thuốc có liên kết protein cao, thầy thuốc cần theo dõi người bệnh chặt chẽ để điều chỉnh liều dùng của các thuốc cho phù hợp.
  • Vì liên kết protein cao, piroxicam có thể đẩy các thuốc khác ra khỏi protein của huyết tương.
  • Không nên điều trị thuốc đồng thời với aspirin, lithi.
  • Dùng piroxicam đồng thời với các chất kháng acid không ảnh hưởng tới nồng độ của piroxicam trong huyết tương.
Khi gặp những dấu hiệu đáng ngờ phải báo ngay cho bác sĩ

Khi gặp những dấu hiệu đáng ngờ phải báo ngay cho bác sĩ

 

Cách khắc phục khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng thuốc Piroxicam

Nên báo ngay cho thầy thuốc hoặc các Trình dược viên chuyên nghiệp về những dấu hiệu của hội chứng loét hay chảy máu đường tiêu hóa. Nếu xảy ra hiện tượng này, thì phải ngừng ngay quá trình sử dụng thuốc. Những người bệnh đang dùng thuốc mà có rối loạn thị lực cần phải  được kiểm tra, đánh giá về mắt.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên