Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?

Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và giảm tác động của cơn đau. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra những nguy hại không lường trước.

Vì sao cần sử dụng thuốc giảm đau?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, có một loại thuốc giảm đau được gọi là thuốc giảm đau tổng hợp, trong đó tập trung hai thành phần có khả năng giảm đau trong cùng một sản phẩm, mang lại tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp các vấn đề về sức khỏe mà cần dùng đến thuốc giảm đau, ví dụ như:

  • Đau đầu do cảm cúm, sốt.
  • Đau xương khớp, đau cơ.
  • Đau sau phẫu thuật.
  • Đau do chấn thương.
  • Đau do mắc các bệnh mãn tính…

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau tổng hợp

Dưới đây là một số chế phẩm thuốc giảm đau tổng hợp phổ biến theo chia sẻ từ dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM:

Paracetamol + Caffeine: Đây là sự kết hợp phổ biến nhất, thường được sử dụng trong trường hợp giảm đau, hạ sốt như nhức đầu, sốt, chứng đau nửa đầu (hội chứng Migraine), đau lưng, đau răng, đau khớp, cảm lạnh, cúm, đau họng… Caffeine có tác dụng tăng cường hiệu quả giảm đau của paracetamol. Tuy thuốc chỉ định cho người từ 12 tuổi trở lên, người dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, lạm dụng caffeine có thể gây ra những tác động phụ như đau thượng vị, buồn nôn, tăng tạo nước tiểu, nhịp tim nhanh, kích thích hệ thần kinh trung ương gây mất ngủ và kích động.

Paracetamol + Codeine: Sự kết hợp này giúp giảm đau từ nhẹ đến vừa phải. Thuốc này thường được sử dụng trong trường hợp sốt, nhức đầu, đau nửa đầu, đau lưng, đau răng, đau khớp, cảm lạnh, cúm, đau họng… Codeine, một loại thuốc phiện, có thể gây nghiện nếu lạm dụng hoặc sử dụng thường xuyên. Tác dụng phụ của codeine có thể bao gồm buồn nôn, nôn, táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, tức ngực… Thuốc không dành cho trẻ dưới 12 tuổi, và người từ 12-18 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Paracetamol + Ibuprofen:Paracetamol giảm đau và hạ sốt, trong khi ibuprofen là một loại chống viêm không steroid cũng giúp hạ sốt và giảm đau bằng cách chống viêm. Sự kết hợp của hai hoạt chất này tận dụng tác động giảm đau từ ibuprofen và paracetamol, mang lại hiệu quả tối đa. Thuốc này được chỉ định cho cả những trường hợp đau từ nhẹ đến trung bình liên quan đến xương khớp, cơ, đau đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau sau khi nhổ răng, và sau tiểu phẫu… Sự kết hợp này mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, dị ứng da, loét dạ dày, ruột, và các triệu chứng khác. Do đó, việc sử dụng thuốc chỉ nên dựa trên chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trong trường hợp đau cấp tính. Không nên sử dụng thuốc này trong thời gian dài hoặc không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trình dược viên lưu ý, việc sử dụng thuốc giảm đau cần tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Nếu có bất kỳ biểu hiện phản ứng phụ hay triệu chứng không mong muốn sau khi dùng thuốc, cần ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên