Sử dụng Paracetamol sao cho đúng cách và an toàn nhất?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Sử dụng Paracetamol sao cho đúng cách và an toàn nhất?

Sử dụng Paracetamol sao cho đúng cách và an toàn nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Paracetamol được biết đến là loại thuốc thông dụng dùng để hạ sốt, giảm đau tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây độc chết người.

Theo tư vấn của Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn paracetamol thành phần thông dụng có trong nhiều loại thuốc hạ sốt, giảm đau và có thể mua ở bất cứ tiệm thuốc nào mà không cần đơn của bác sĩ. Tuy nhiên khi uống quá liều, paracetamol sẽ chuyển hóa thành chất độc phá hủy tế bào gan dẫn đến viêm gan nhiễm độc thậm chí là tử vong. Vì vậy,  người dùng cần tuân thủ theo đơn kê của bác sĩ.

Một số tác hại có thể gặp phải khi sử dụng paracetamol không đúng cách

Gây ngộ độc gan: Khi đi vào cơ thể, paracetamol sẽ vào máu và chuyển hóa ở gan. Quá trình sẽ sản sinh ra nhiều chất tuy nhiên độc nhất và gây hại cho gan là N-acetyl benzoquinonimin. Khi sử dụng quá liều gan không thể huy động đủ lượng glutathion để trung hòa lượng thuốc, chất N-acetyl benzoquinonimin có hại cho gan sẽ tăng vượt ngưỡng chịu đựng và gây ngộ độc… Lý do khiến gan hoại tử tế bào gan và gan bị nhiễm độc.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong: Paracetamol có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ức chế khả năng hoạt động hệ thần kinh khiến bộ não mất đi khả năng nhanh nhạy. Sử dụng paracetamol liều cao trong nhiều ngày liên tục có thể làm cho người bệnh bị nhiễm độc paracetamol gây mê sảng và hôn mê sâu nguy hiểm hơn nữa là tử vong đột ngột.

Để hạn chế tối đa những tác dụng phụ từ paracetamol Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Liều lượng khi sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol

Liều thuốc sử dụng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và từng loại paracetamol mà bạn sử dụng. Chẳng hạn như:

  • Người lớn có thể dùng 1  – 2 viên nén chứa paraceamol 500 mg/ 4 – 6 giờ, nhưng không quá 4 g (8 viên nén 500 mg)/ 24 giờ.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi sẽ dùng liều thấp hơn và phụ thuộc vào số tuổi hay cân nặng. Đối với trẻ nhỏ, khi sử dụng dạng dung dịch uống, nên dùng dụng cụ chuyên dụng kèm theo để chia liều thật chuẩn xác.

Thuốc sẽ bắt đầu cho tác dụng khoảng 1 tiếng sau khi uống và kéo dài trong vài giờ. Do đó, đừng nóng vội dẫn đến uống quá liều so với khuyến cáo, khi thuốc chưa làm đủ thời gian giảm các triệu chứng mong muốn.

Một số trường hợp không được sử dụng thuốc paracetamol

Trường hợp những người bị bệnh thiếu máu cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc tân dược này.

Những người uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan nếu dùng paracetamol.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu dùng quá liều paracetamol có thể gây độc cho thai nhi vì thuốc này dễ dàng truyền qua rau thai.

Đối với những người khi đang dùng thuốc chống co giật có thể làm tăng tính độc hại gan của paracetamol do tăng chuyển hóa thuốc thành những chất độc hại với gan.

Cần hết sức lưu ý trong trường hợp, không đau, không sốt trên 38,5 độ C, không dùng thuốc có paracetamol.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên