Lưu ý để tránh ngộ độc paracetamol bạn cần biết! - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc hạ sốt giảm đau » Lưu ý để tránh ngộ độc paracetamol bạn cần biết!

Lưu ý để tránh ngộ độc paracetamol bạn cần biết!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Paracetamol là loại thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng rộng rãi tại Úc cũng như là trên thế giới. Thuốc được bán trên thị trường với nhiều tên gọi khác nhau. Quá liều dùng có thể gây ra ngộ độc bạn cần lưu ý!

<center><em>Ngộ độc paracetamol gia tăng ở giới trẻ Úc</em></center>

Ngộ độc paracetamol gia tăng ở giới trẻ Úc

Tại Úc, loại thuốc này không chỉ được bày bán ở các cửa hiệu thuốc mà có thể tìm được ở bất cứ một siêu thị nào. Paracetamol được đóng sẵn gói với 20 viên, thậm chí có lọ lên tới100 viên. Ngoài thuốc dạng viên, còn có dạng lỏng và thuốc đạn. Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu ở Úc đã lên tiếng vì lo ngại về tình trạng ngộ độc paracetamol, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi…

Paracetamol dùng quá liều có thể gây ngộ độc

DSCKI, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Paracetamol được cho là một trong những loại thuốc giảm điều trị đau an toàn với hầu hết mọi người (ở liều điều trị). Paracetamol thông thường được khuyến cáo dùng liều từ 10mg-15mg/kg/lần, cách nhau mỗi 4 giờ -6 giờ và không dùngquá 60mg/kg/24 giờ. Thuốc không gây hại đến dạ dày và không có nhiều gây ảnh hưởng như một số thuốc có công dụng giảm đau khác.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc với liều lượng dùng cao, paracetamol có thể gây ra nguy hiểm, dẫn đến nhiễm độc cho gan cấp tính, thậm chí trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Thống kê tại Úc cho thấy, từ năm 2007 – 2020, mỗi năm có đến 40 – 50 ca tử vong mỗi năm gây ra do ngộ độc khi dùng quá liều paracetamol. Từ năm 2009 đến 2017, số người nhập viện do ngộ độc paracetamol đã tăng từ 8.617 lên 11.697 và giảm xuống 8.723 trong năm 2019–2020.

Có khoảng 80% các trường hợp ngộ độc dùng paracetamol là do cố ý, trong đó thanh niên từ 10 tuổi đến 24 tuổi chiếm 40%–50%.

Làm thế nào tránh lạm dụng paracetamol?

Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu tại Úc cho rằng, việc gia tăng tình trạng các ca ngộ độc paracetamol ở thanh độ tuổi thiếu niên là do tính sẵn có và giá thành rẻ của thuốc paracetamol. Nhờ đó, mọi người có thể tiếp cận đến nó dễ dàng để tự điều trị cơn đau, hạ sốt mà không cần chỉ định hoặc bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, chính vì điều này đã tạo điều kiện dễ dàng cho những đối tượng muốn tự tử và sẽ vô cùng nguy hiểm khi rơi vào tay của trẻ em.

Hiện tại, không có quyết định nào để tất cả các sản phẩm paracetamol chỉ được kê đơn hoặc chỉ hạn chế bán tại các hiệu thuốc. Do đó, Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu Úc, khuyến nghị:

  • Khi mua thuốc với số lượng nhiều cần phải có đơn.
  • Mua thuốc cần phải có đơn đối với người dưới 18 tuổi.
  • Giới hạn số lượng thuốc trong mỗi gói (10 viên -16 viên/gói).
  • Thay đổi mới bao bì và cách trưng bày thuốc paracetamol trong các cửa hàng.

<center><em>Tránh lạm dụng paracetamol (ảnh minh họa)</em></center>

Tránh lạm dụng paracetamol (ảnh minh họa)

Đồng thời để tránh tình trạng ngộ độc paracetamol cần:

  • Không uống thuốc paracetamol khi sốt dưới 38,5 độ, cơ thể không bị đau nhức.
  • Không tự ý dùng thuốc trị bệnh khi không có chỉ định của bác sĩ.
  • Đọc kỹ tờ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, các thành phần của thuốc để tránh gây ra quá liều do nhiều thuốc có thành phần paracetamol.
  • Không uống thuốc với rượu, bia.
  • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: không được dùng paracetamol trong một số trường hợp mẫn cảm với các thành phần của paracetamol, người thiếu hụt men G6PD, người say rượu, người mắc các bệnh tim mạch, phổi, thận, gan, thiếu máu…

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên