Sử dụng vitamin A ở liều nào gây ngộ độc?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc bổ vitamin » Sử dụng vitamin A ở liều nào gây ngộ độc?

Sử dụng vitamin A ở liều nào gây ngộ độc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Vitamin A được sử dụng thường xuyên cho mọi lứa tuổi vì những công dụng tuyệt vời của nó. Nhưng trong các loại thuốc bổ vitamin cần bổ sung thì vitamin A là loại cần thận trọng nhất vì nếu sử dụng không đúng chúng có thể gây ngộ độc.

Sử dụng vitamin A ở liều nào gây ngộ độc?

Sử dụng vitamin A ở liều nào gây ngộ độc?

Do vitamin A dễ hòa tan trong chất béo, bởi vậy việc thải lượng dư thừa đã hấp thụ là khó khăn hơn rất nhiều so với các loại vitamin hòa tan trong nước như vitamin B và vitamin C (các loại vitamin dễ tan trong nước khi dư thừa sẽ được cơ thể tự đào thải qua quá trình bài tiết hoặc tiêu hóa). Vì vậy, sử dụng quá liều có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc vitamin A.

Liều dùng vitamin A gây ngộ độc và biểu hiện

Các biểu hiện có thể là gây buồn nôn, vàng da, biếng ăn, nôn mửa, nhìn mờ, đau đầu, dị ứng, tổn thương cơ và bụng, uể oải và gây thay đổi tính tình. Ngộ độc cấp tính nói chung thường xảy ra khi sử dụng vitamin A ở liều 25.000 IU/kg và ngộ độc kinh niên sẽ diễn ra ở liều dùng 4.000 IU/kg mỗi ngày trong thời gian từ 6-15 tháng tùy vào cơ địa mỗi người.

Tuy nhiên, ngộ độc gan dễ xảy ra hơn, nó có thể diễn ra ở mức thấp tới 15.000 IU/ngày, với liều gây ra ngộ độc trung bình ngày là 120.000 IU/ngày. Đăc biệt, ở những người có chức năng thận suy giảm hay thận yếu thì với mức dùng 4.000 IU cũng có thể gây ra các tổn thương đáng kể cho cơ thể. Việc uống nhiều rượu bia cũng có thể làm gia tăng độc tính của loại vitamin này. Trong các trường hợp kinh niên, rụng tóc, sốt, mệt mỏi, giảm cân, khô màng nhầy, gãy xương, thiếu máu và tiêu chảy có thể là một trong các triệu chứng hàng đầu có thể xảy ra gắn liền với ngộ độc ít nghiêm trọng.

khoang-chat-va-vitamin

Bổ sung vitamin A hợp lý để tránh gây ngộ độc

Tất cả các triệu chứng ngộ độc nói trên chỉ xảy ra khi sử dụng thuốc có vitamin A để uống. Còn các dạng khác như dạng caretonoit (beta caroten có trong cà rốt) thường không gây ra các triệu chứng như vậy. Vì thế, bổ sung vitamin A qua đường thức ăn thường an toàn hơn.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối tương quan giữa tỷ trọng khoáng chất thấp của xương với lượng hấp thụ vitamin A cao cũng cảnh báo nếu dùng quá liều vitamin này có thể gây các bệnh về xương.

Vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ khi sử dụng bổ sung vitamin A cho cơ thể và nên lựa chọn các phương pháp an toàn, ít gây tác dụng có hại cho cơ thể. Nếu sử dụng đến thuốc có chứa vitamin A thì nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến của các Trình dược viên chuyên nghiệp

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên