Thầy thuốc tư vấn điều trị dị ứng bằng các bài thuốc Y học cổ truyền
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Thầy thuốc tư vấn điều trị dị ứng bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Thầy thuốc tư vấn điều trị dị ứng bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dị ứng trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng phong sang, có thể điều trị dị ứng bằng một số bài thuốc đông y an toàn và hiệu quả nhanh chóng như sau.

Thầy thuốc tư vấn điều trị dị ứng bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Thầy thuốc tư vấn điều trị dị ứng bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Theo Y học hiện đại, dị ứng là một phản ứng không bình thường của cơ thể khi có sự xâm nhập của một chất lạ (hay còn gọi là dị nguyên). Còn theo y học cổ truyền, dị ứng thuộc chứng phong sang, còn phong ngứa là từ dân gian được gọi để chỉ hiện tượng dị ứng.

Nguyên nhân gây ra dị ứng là gì?

Nguyên nhân gây ra dị ứng là do các dị nguyên, sự xâm nhập của các dị nguyên có thể theo nhiều đường khác nhau như đường tiêu hóa (do ăn uống), đường hô hấp (do hít phải), đường máu (do tiêm chích, côn trùng đốt) và phần nhiều qua đường da do tiếp xúc.  Khi các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể, lập tức trong cơ thể xuất hiện phản ứng kháng nguyên – kháng thể và một chất trung gian sinh học histamin được phóng thích khỏi các tế bào dưới dạng tự do. Đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng dị ứng làm mẩn ngứa, nổi mề đay, ban đỏ, phù nề, hắt hơi, sổ mũi, co thắt phế quản…

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân và cơ chế gây dị ứng ngoài sự xâm nhập của các chất lạ vào trong cơ thể còn do nhiễm ngoại tà hoặc thời khí ôn dịch làm cho cơ thể bị phong nhiệt, phong hàn, phong thấp, phong thấp nhiệt… mà gây ra uất kết ở da, bắp thịt. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa, hoạt động của các tạng phủ thiếu điều độ, chẳng hạn can, phế, vị nhiệt, tỳ thấp quá thịnh, âm huyết bất túc, huyết hư, huyết trệ cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng.

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị dị ứng

Để điều trị dị ứng cần xác định được nguyên nhân và loại trừ dị nguyên. Sau đây là một số bài thuốc đông y giúp điều trị dị ứng hiệu quả, thường chia thành các nhóm:

Nhóm trừ thấp tiêu đàm: các vị thuốc gồm có: bạch linh, bạch truật, bán hạ, ý dĩ, nhân trần, hy thiêm, má đề, ngưu tất, thổ phục linh…

Nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết: các vị thuốc gồm có rau má, bản lam căn, rễ cỏ tranh, kim ngân, liên kiều, cúc hoa, ké đầu ngựa ,tân di, đan bì, phù bình, sinh địa… Đồng thời dùng phối hợp với thuốc khu phong trừ thấp như phòng phong, kinh giới, hy thiêm, bạch linh, bạch truật…

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị dị ứng

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị dị ứng – rau má.

Ngoài ra cần áp dụng các nhóm thuốc hoạt huyết, bổ huyết như đan sâm, đương qui, hoàng kỳ, xích thược, huyết dụ …

Đối với người cao tuổi bị sẩn ngứa có thể dùng bài thuốc: phòng phong 12g, kinh giới 12g, kim ngân 16g, liên kiều 12g, thảo quyết minh 20g, sắc uống.

Chữa sốt phát ban đỏ áp dụng bài thuốc sau: đan bì 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, cát cánh 12g, kim ngân hoa 16g, bản lam căn 12g,đan sâm 16g, đương quy 12g, cát căn 20g, sắc uống, ngày một thang.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên