Thuốc giảm đau có thể thay thế Morphin
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Thuốc giảm đau có thể thay thế Morphin

Thuốc giảm đau có thể thay thế Morphin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thành công loại thành công loại thuốc giảm đau mới có tác dụng có thể thay thế Morphin nhưng ít tác dụng phụ hơn morphin.

thuoc-giam-dau-morphine

Thuốc giảm đau có thể thay thế Morphin

Morphin là thuốc giảm đau mạnh tuy nhiên gây nhiều tác dụng phụ như nghiện thuốc, táo bón, nguy hiểm hơn thuốc có thể gây suy hô hấp và có thể tử vong. Vì lý do đó mà đã nhiều năm các nhà nghiên cứu đã cố gắng nghiên cứu phân tử mới hiệu quả hơn morphin nhưng “vô hại”. Lần này họ đã đạt được mục tiêu vì đã nghiên cứu thử nghiệm thành công trên chuột với thuốc giảm đau mới nhưng tác dụng phụ ít hơn morphin.

Đây là kết quả nghiên cứu của Giáo sư Brian Shoichet thuộc Đại học Stanford-Californie cùng các đồng nghiệp và Đại học Friedrich-Alexander-Đức. Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí “Nature”.

Trên chuột, PZM21 có tác dụng giảm đau tốt với thời gian kéo dài hơn Morphin và không gây tác dụng phụ trên hô hấp. Trong quá trình thí nghiệm, chuột không phải tăng thêm liều, điều đó chứng tỏ PZM21 không gây nghiện như các thuốc giảm đau morphine và nhóm thuốc opioid.

Tuy nhiên các nhà khoa học cần kiểm tra những ảnh hưởng lâu dài trên chuột, nếu chứng minh được an toàn và hiệu quả, lúc đó những thử nghiệm lâm sàng trên người có thể bắt đầu trước khi được lưu hành rộng rãi.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên