Ăn gì để chống chọi với tác dụng phụ của hóa trị điều trị bệnh ung thư
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Ăn gì để chống chọi với tác dụng phụ của hóa trị điều trị bệnh ung thư

Ăn gì để chống chọi với tác dụng phụ của hóa trị điều trị bệnh ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Các liệu pháp điều trị bệnh ung thư có thể gây ra một số tác dụng phụ như chán ăn, gây suy giảm miễn dịch và một số biểu hiện khác. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn chống chọi với quá trình điều trị này.

hoa-tri-benh-ung-thu

Ăn gì để chống chọi với tác dụng phụ của hóa trị điều trị bệnh ung thư

Trong liệu pháp hóa trị, các tế bào ung thư trong cơ thể bị tấn công và tiêu diệt để giúp người bệnh có thể đối phó với căn bệnh này và khỏi bệnh. Thật không may, liệu pháp này cũng có thể tiêu diệt một số tế bào khỏe mạnh và gây ra một số tác dụng phụ như chán ăn, suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, khô miệng và loét họng.

Chế độ ăn cho người đang hóa trị bệnh ung thư

Một chế độ ăn dinh dưỡng có thể giúp bạn chống chọi với việc điều trị và duy trì cân nặng. Dưới đây là những lời khuyên trong chế độ dinh dưỡng giúp bạn có sức khỏe tốt trong quá trình hóa trị:

– Điều quan trọng là cần duy trì nước cho cơ thể. Hãy theo dõi việc hấp thu chất lỏng. Uống nhiều nước để loại bỏ độc tố và các thuốc hóa trị. Ngoài ra, nước dừa có tác dụng tăng cường miễn dịch và giải phóng độc tố rất tốt.

– Chán ăn thường xuất hiện sau đợt hóa trị đầu tiên, vì vậy, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C để tăng cảm giác thèm ăn. Cách tốt hơn là bạn nên ăn những thức ăn mềm vì chúng không chỉ dễ nhai mà còn dễ tiêu hóa.

– Bạn cần protein để phục hồi các tế bào bị tổn thương, vì vậy rõ ràng bạn cần ăn nhiều hơn bình thường trong các đợt hóa trị. Hãy dùng các thực phẩm từ sữa để nhận lượng protein cần thiết. Tuy nhiên, nhớ là cần tránh các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể nấu súp gà hoặc cho thêm trứng -vào súp.

– Vì hệ miễn dịch của bạn lúc này yếu, nên tốt nhất là tránh những thực phẩm sống. Không ăn tương ớt hoặc sa lát. Chỉ ăn những thực phẩm đã nấu chín tại nhà.

– Chuối và lê rất tốt khi bạn bị tiêu chảy. Quả đào có thể là lựa chọn tốt nếu bạn bị khô miệng hoặc họng.  Ngoài ra ăn nhiều quả mọng vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nên rửa hoa quả đúng cách để tránh bị nhiễm vi khuẩn và tránh ăn hoa quả cả vỏ.

chua-benh-gut

Ăn rau sẫm màu vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa

– Ăn rau sẫm màu vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Củ cải đỏ, củ cải đường, cải xoăn là lựa chọn tốt.

– Ăn một nắm hạt mỗi ngày. Quả óc chó và hạnh nhân là nguồn phong phú chất sắt sẽ giúp đánh bại bệnh thiếu máu.

– Uống nhiều trà xanh vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

– Uống một ly nước ép cỏ lúa mì mỗi ngày. Chúng chứa chlorophyll giúp sản sinh haemoglobin .

Theo sức khỏe đời sống

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên