Thuốc kháng sinh và những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » Thuốc kháng sinh và những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Thuốc kháng sinh và những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc kháng sinh mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh khi không đúng loại thuốc sẽ có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, thuốc kháng sinh là những chất có nguồn gốc vi sinh vật, được bán tổng hợp hoặc tổng hợp hóa học. Mỗi loại kháng sinh lại có những công dụng khác nhau đối với từng loại vi khuẩn. Có những loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn và những loại kháng sinh chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của một loại vi khuẩn duy nhất.

Trẻ em cần dùng thuốc kháng sinh khi nào?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM Khi một đứa trẻ bị ốm, sốt cao, sổ mũi, đau họng và ho kéo dài là điều đáng lo ngại và căng thẳng cho cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh thường có xu hướng tự mua kháng sinh về dùng cho trẻ với hy vọng trẻ nhanh khỏi bệnh, nhưng đây thường là hành động sai lầm.

Tuy thuốc kháng sinh mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng sử dụng kháng sinh khi không đúng loại thuốc sẽ không giúp ích gì mà thậm chí có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Thông thường, thuốc kháng sinh được chỉ định để điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm:

  • Bệnh nhiễm trùng máu;
  • Áp xe da / chốc lở;
  • Viêm phổi do vi khuẩn;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu;
  • Viêm họng do liên cầu;
  • Viêm tai giữa.

Những điều cần lưu ý

Theo chuyên gia Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ và cơ thể của chúng phản ứng khác nhau với thuốc kháng sinh. Điều quan trọng là thiết lập liều lượng chính xác cho trẻ em và xác nhận tính an toàn và hiệu quả. Trong nhi khoa, tất cả các loại thuốc kháng sinh được định lượng theo cách tiếp cận mg/ kg dựa trên trọng lượng được chia thành 1-3 liều mỗi ngày, theo loại thuốc cụ thể.

Khi bác sĩ nhi kê đơn thuốc kháng sinh cho một bệnh cụ thể, các bậc cha mẹ cần phải tuân thủ và hoàn thành liều lượng theo chỉ dẫn. Liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nếu các phản ứng phụ phát triển.

Ngay cả khi được dùng một cách thích hợp, các tác dụng phụ của kháng sinh vẫn có thể xảy ra, vì vậy cha mẹ nên theo dõi con mình chặt chẽ và thông báo ngay với bác sĩ nếu con có biểu hiện bất thường.

Khi thấy dấu hiệu bệnh tiến triển không tự ý ngừng sử dụng thuốc kháng sinh mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên