Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc không nên uống lúc đói - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc không nên uống lúc đói

Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc không nên uống lúc đói

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nên uống thuốc lúc no hay lúc đói tùy thuộc vào tính chất của từng loại thuốc và tác động của thuốc đến sức khỏe con người. Dưới đây là những loại thuốc không nên uống lúc đói.

Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc không nên uống lúc đói

Mỗi loại thuốc có bản chất khác nhau nên không có quy luật chung cho tất cả loại thuốc về việc uống thuốc lúc nào là tốt nhất. Dùng thuốc vào lúc nào tùy thuộc vào sự hiểu biết về dược động học, dược lực học của từng loại thuốc cụ thể mà áp dụng. Để uống thuốc đúng cách, đúng thời điểm thì trước khi uống bạn cần hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những loại thuốc dưới đây không nên uống khi đói.

Thuốc giảm đau narcotic:

Không giống với nhóm Nsaids, giảm đau nhóm narcotic là các dẫn xuất của opioid có thành phần và nguồn gốc của thuốc phiện, cơ chế giảm đau tác động trên thần kinh trung ương, thường là: codein, hydrocodone, oxycodone và morphine. Dùng các loại thuốc tân dược này sau khi ăn sẽ tránh được tình trạng nôn, ói, nhóm thuốc này có tác dụng phụ là gây táo bón nên bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn.

Thuốc tránh thai:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vào cùng một thời điểm rất quan trọng để thuốc có hiệu quả, nhưng cũng quan trọng không kém khi phải dùng chúng sau khi ăn, để làm giảm thiểu cảm giác nôn ói… Và khi dùng viên thuốc theo thời gian biểu như thế mà trùng với thời điểm của bữa ăn sẽ rất thích hợp để giúp bạn không quên uống thuốc.

Một số thuốc kháng sinh không nên uống khi đói

Mỗi kháng sinh có cơ chế tác dụng khác nhau, cũng vậy dùng thuốc kháng sinh sau khi ăn chỉ áp dụng cho một số loại, một số khác thì không được. Các loại kháng sinh nên dùng sau khi ăn là: amoxcilline, augmentine, clofazimine… Ngoài ra để tránh tính trạng kháng thuốc kháng sinh, thuốc kháng sinh không nên được mua bán tùy tiện.

Một số loại thuốc kháng sinh không nên uống lúc đói

Một số loại thuốc kháng sinh không nên uống lúc đói

NSAIDs – kháng viêm không steroid:

Nsaids được dùng để điều trị đau do chúng ức chế thụ thể đau prostaglandins. Thuốc naproxen điều trị đau đầu, đau xương khớp, đau do chu kỳ kinh nguyệt. Ibuprofene có thể làm hạ sốt, giảm đau răng. Aspirin được khuyên dùng như một loại thuốc kỳ diệu vì có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ do thiếu máu cơ tim, chúng được sử dụng chống huyết khối. Dùng các loại thuốc giảm đau nhóm Nsaids sau khi ăn có thể hạn chế các tác dụng phụ ở đường tiêu hóa hoặc nguy cơ xuất huyết ruột, dạ dày…

Prednisone:

Đây là thuốc thuộc nhóm corticosteroid, hormon tuyến thượng thận, có tác dụng chống viêm. Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhóm thuốc này nên dùng sau bữa ăn hoặc dùng với sữa để tránh kích ứng và gây loét dạ dày. Nếu dùng prednisone ở dạng dung dịch uống thì Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng chung với nước trái cây, nước táo…

Metformin:

Metformin là loại thuốc điều trị đái tháo đường typ II khi cơ thể không kiểm soát được lượng đường. Theo Dược sĩ giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cần uống sau bữa ăn để giúp bệnh nhân tránh được sự khó chịu ở đường tiêu hóa và cũng tránh được nguy cơ hạ đường huyết.

Các antacids: antacids làm giảm nóng rát vùng thượng vị và sự khó tiêu do làm trung hòa acid dịch vị. Bạn thường mua các loại thuốc này tự do không cần đơn bác sĩ, nhưng quan trọng là bạn phải dùng chúng sau bữa ăn một giờ. Tuy nhiên, nếu triệu chứng khó tiêu xảy ra vào buổi tối thì dùng không cần phụ thuộc vào bữa ăn.\

Nguồn: Trình Dược viên tổng hợp.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên