Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc nhỏ tai điều trị bệnh viêm tai ngoài hay giữa, tuy nhiên nếu không sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách sẽ gây điếc tiếp nhận.

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Tai là một trong năm giác quan có tầm quan trọng đối với con người, đem lại cảm nhận về âm thanh đây là yếu tố làm cho con người khác hẳn với các loài động vật khác. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, tai còn có một nhiệm vụ khác mà ít người biết tới, đó là giúp cơ thể xác định được vị trí của mình trong không gian và do đó giữ được thăng bằng. Nhưng nhiều người không biết tầm quan trọng của tai đã vô tình bị mắc bệnh về tai sử sử dụng thuốc nhỏ sai cách nên đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là cách sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách mà Dược sĩ Truong Cao Dang Duoc Sai Gon chia sẻ như sau: 

Có các loại thuốc nhỏ tai nào

Nhóm các thuốc kháng sinh nhỏ tai

Đây là nhóm thuốc dùng để điều trị trong trường hợp viêm tai giữa cấp hoặc mạn tính, đợt cấp của viêm tai giữa mạn tính…, tức là các trường hợp viêm tai đã có thủng màng nhĩ và chảy mủ ta.  Gồm các thuốc otofa (thành phần chính là rifamycin), ciplox (ciproflocaxin), cloraxin (cloramphenicol), illefexime, cefime (ofloxacin)… Thành phần của các thuốc này đều phải là loại không gây độc cho tai và thần kinh thính giác vì khi nhỏ, thuốc sẽ vào tai giữa qua lỗ thủng màng nhĩ và tiếp xúc trực tiếp với các đầu dây thần kinh ở tai trong. 

Nhóm các thuốc sát trùng có corticosteroid dùng cho tai

Theo nhà thuốc Tân dược, các loại thuốc trong nhóm này thường có thành phần chính là thuốc kháng sinh với số lượng ít nhằm làm tăng tác dụng diệt vi khuẩn, kết hợp với một thuốc chống viêm dạng corticoid: polydexa, neodexa, atecortin, I.P ear drops, dicortineff,… Bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại thuốc này.

Nhóm các thuốc khác dùng cho tai

Bên cạnh những loại trên thì còn có một số loại thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về tại như: thuốc giảm đau otipax, thuốc rửa tai (nước ôxy già 12 thể tích, dung dịch nước muối sinh lý 0,9%), thuốc làm tan ráy tai (cerulyse)…

Sử dụng thuốc đúng cách cho tai

Sử dụng thuốc đúng cách cho tai

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  • Trước khi nhỏ tai hoặc rửa tai bạn nên làm ấm lọ thuốc đặc biệt khi trời lạnh, bởi nếu nhỏ một dung dịch lạnh vào tai sẽ dễ gây nên phản ứng của cơ quan tiền đình tai trong, làm xuất hiện các cơn chóng mặt đột ngột. 
  • Sử dụng thuốc nhỏ tai 3-4 lần/ngày, mỗi lần 2-3 giọt một bên để nghiêng đầu, hướng tai lên trên trong 1 phút sau đó trở lại trạng thái bình thường lau sạch thuốc thừa chảy ra ngoài. Thông thường nhỏ thuốc 10 ngày, sau đó đến khám các bác sĩ tai mũi họng để được kiểm tra. 
  • Dược sĩ Trang Linh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên bạn trước khi dùng thuốc cần xem kỹ thành phần, đặc biệt nếu bạn là người đã từng bị dị ứng kháng sinh hoặc tiền sử có bệnh dị ứng. Gặp trường hợp dị ứng, cần dừng ngay thuốc và đến khám bác sĩ. 
  • Không nên tự ý sử dụng dung dịch nước ôxy già 12 thể tích để rửa tai vì nếu người bệnh tự làm thì cần chú ý dùng que tăm bông sạch lau hết thuốc sau khi rửa vì ôxy già là chất ôxy hóa khử, nếu còn sót lại trong tai có thể sẽ viêm loét hoặc hoại tử niêm mạc hòm tai.

Sử dụng thuốc không phải quá khó nhưng nếu không sử dụng đúng cách và không có kiến thức chuyên môn cơ bản sẽ để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Chính vì điều thế, những người học ngành Y dược trường Cao đẳng Y Dược khuyên chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và khám bệnh. 

Nguồn: Trình Dược viên chuyên nghiệp

 

 

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên