Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong nhiều trường hợp việc sơ cứu người gặp nạn có ý nghĩa sống còn đến tính mạng của người gặp nạn. Do đó việc trang bị những kỹ năng sơ cứu là điều rất cần thiết.

Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

Với những bạn trẻ đã và đang theo học ngành Y Dược đều sẽ được trang bị một số kỹ năng sơ cứu cơ bản để có thể áp dụng trong một vài tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Vậy vai trò của việc sơ cứu là gì?

Vai trò của việc sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa bệnh nhân đến viện

Trong chương trình tập huấn về việc sơ cứu người gặp nạn có đề ra các nội dung như phác đồ chăm sóc; chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức cấp cứu đa chấn thương, cấp cứu chấn thương vùng đầu, chấn thương ở trẻ em, chấn thương cột sống…Mục tiêu mà khóa huấn luyện muốn hướng đến chính là nhằm nâng cao tay nghề và năng lực cho các cán bộ y dược trong quá trình thực hiện cấp cứu trước viện cho bệnh nhân đạt hiệu quả.

Theo các giảng viên đang công tác tại khoa Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, công tác sơ cứu trước viện rất được xem trọng, bởi nạn nhân có giữ được sự sống hay không, để lại ít hay nhiều di chứng sau chấn thương cũng như chi phí điều trị như thế nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào quá trình cấp cứu bệnh nhân trước khi bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện. Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng được xử lý tốt trước khi đến bệnh viện đã qua được cơn hiểm nghèo, để lại ít di chứng về sau, đặc biệt là trong những trường tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hay tai nạn lao động.

Hoạt động sơ cấp cứu hay những trợ giúp y tế ban đầu ngay tại hiện trường khi người bệnh bị chấn thương trước khi tiến hành điều trị y khoa có vai trò rất quan trọng. Nếu nạn nhân bị thương mất máu, sốc và trụy mạch… thì cần được sơ cứu kịp thời như cầm máu, nâng huyết áp, ổn định tình trạng người bệnh rồi mới chuyển đến bệnh viện, như vậy thì người bị nạn sẽ gặp ít di chứng và nguy hiểm hơn.

Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

Trình Dược viên chia sẻ kỹ năng sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào viện

Chia sẻ một số kỹ năng sơ cứu cơ bản

Theo các Trình Dược Viên cho biết, khi sơ cứu cho hầu hết các trường hợp nạn nhân, việc đầu tiên mà người sơ cứu cần thực hiện chính là kiểm soát được đường hô hấp cho nạn nhân, để đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, đờm, dãi… phải dùng tay móc ra.

Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), vẫn phải yêu cầu họ nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 10 phút đến 15 phút hoặc lâu hơn, sau đó đưa họ đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để kiểm tra. Nếu nạn nhân bị chảy máu, phải đè tay, khăn hay bông lên vết thương để cầm máu tại chỗ. Nếu nạn nhân gãy xương, tay, chân, phải cố định chi gãy, sử dụng nẹp, máng treo cố định chi gãy rồi mới đưa đi bệnh viện – Đây cũng là những biện pháp cấp cứu cơ bản được áp dụng ngoài thực tế.

Hi vọng rằng với những kiến thức Y dược này sẽ giúp cho các cán bộ Y dược nói riêng và toàn thể mọi người có thể thực hiện được việc sơ cứu người gặp nạn kịp thời, hạn chế những tác động về sau đối với người gặp nạn.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên