Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gừng là một loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người dân việt, nó không chỉ được sử dụng trong các món ăn mà còn có rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe.

Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

Theo các thầy thuốc Đông Dược cho biết, gừng khô còn có các tên gọi khác như can khương, sinh khương, bào khương. Gừng khô vị cay, tính ôn; vào các kinh tâm, tỳ, phế và vị. Các chất có trong gừng mang đến tác dụng hồi dương thông mạch, ôn trung tán hàn, chống viêm, hạ nhiệt có hoạt tính miễn dịch, kích thích tiêu hóa, giảm đau và giảm ho.

Gừng khô được dùng trong các trường hợp như nôn ói, tiêu chảy; đau vùng ngực bụng do lạnh; trụy mạch, tay chân lạnh, ngoài ra còn làm thuốc giải độc nam tinh và bán hạ. Liều dùng 3 – 10g; cách dùng: sắc, nấu, hầm, tán bột.

Những bài thuốc cổ truyền từ Gừng khô

Trong Y học cổ truyền sử dụng trong các bài thuốc Ấm tỳ cầm tả gồm các vị: can khương, cao lương khương liều lượng bằng nhau. Tất cả đem nghiền thành bột mịn, làm thành hoàn. Mỗi lần uống 4 8g, uống với nước ấm. Bài thuốc có tác dụng trị đau ngực và đau bụng do lạnh kèm tiêu chảy.

Hay bài thuốc Y học cổ truyền Ôn trung hồi dương gồm: can khương 16g, phụ tử chế 12g, chích thảo 4g. Đem sắc uống. Bài thuốc phù hợp đối với người tỳ vị dương hư, tứ chi lạnh ngắt, mạch yếu.

Bài thuốc làm ấm vị cầm nôn: Người bệnh có thẻ áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1: Can khương, bán hạ bằng lượng, nhân sâm. Tất cả đem nghiền thành bột, dùng nước gừng làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 12g. Bài thuốc có tác dụng trị nôn mửa do hư hàn.
  • Bài 2: Bán hạ 12g, can khương 8g. Đem nghiền nhỏ thành bột. Mỗi lần uống 4 8g, uống với nước ấm. Trị chứng uống lạnh nôn mửa.

Bài thuốc làm ấm phổi, dịu ho: Phục linh 12g, can khương 4g, cam thảo 4g, ngũ vị tử 4g, tế tân 2g. Sắc uống. Thường dùng khi khí lạnh phạm vào phổi gây ho hen.

Bài thuốc làm ấm kinh cầm máu: Y sĩ YHCT khuyên dùng một trong hai bài thuốc sau:

  • Bài 1: Can khương 8g, ô mai 12g, tông bì 12g. Tất cả đốt thành tro, nghiền mịn. Tất cả đem uống với nước có tác dụng trị phụ nữ bị băng huyết.
  • Bài 2: Can khương thiêu tồn tính, nghiền mịn thành bột. Uống bằng nước ấm, mỗi lần 2 4g. Dùng cho các chứng đái ra máu, hàn mà thổ huyết, băng huyết.

Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

Trình Dược Viên chia sẻ những lợi ích từ Gừng khô đối với sức khỏe

Những món ăn từ gừng khô tốt cho sức khỏe

Không chỉ xuất hiện trong các bài thuốc, Gừng khô còn được sử dụng nhiều trong các món ăn bài thuốc như:

Không chỉ riêng đối với bài thuốc sắc mà những món ăn có chứa gừng cũng mang lại tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Đây cũng là một phần kiến thức mà các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn chú trọng đến các học viên của mình. Bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe:

  • Món ăn bài thuốc Cháo gừng nghệ: Bột can khương 3g, bột nghệ 3g, gạo tẻ 100g, cùng đem nấu cháo. Món ăn rất tốt trong các trường hợp đau quặn vùng thượng vị, tỳ vị hư hàn, nôn ói tiêu chảy (có thể thêm chút đường).
  • Món ăn bài thuốc Rượu can khương: Can khương tán thành bột mịn 15g, rượu thường 60ml hâm nóng, thêm chút bột tiêu cùng rồi uống. Bài thuốc tốt cho người cao tuổi đau tức vùng ngực, tê bại tay chân, lạnh chi thể.
  • Món ăn bài thuốc Bánh bột bạch truật can khương: Can khương 60g, bạch truật 120g, đại táo bỏ hạt 250g. Tất cả đem tán thành bột mịn, thêm chút hồ nước nhào thành bánh, đem hấp chín, ăn khi đói. 2 ngày 1 lần ăn, dùng cho những đối tượng bị tiêu chảy do hư hàn.

Lưu ý, phụ nữ đang mang thai cần thận trọng khi dùng gừng tươi. Trong một số trường hợp các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Gừng tươi trong các món ăn, bài thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Bí quyết chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng thảo dược

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa phổ ...

Trình dược viên