Trình Dược Viên chia sẻ một số thông tin về thuốc Amilorid - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Trình Dược Viên chia sẻ một số thông tin về thuốc Amilorid

Trình Dược Viên chia sẻ một số thông tin về thuốc Amilorid

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Amilorid có tác dụng bài tiết natri – niệu, lợi tiểu và chống tăng huyết áp yếu. Vậy thuốc được dùng cho những đối tượng nào và cần lưu ý điều gì khi sử dụng?

Trình Dược Viên chia sẻ một số thông tin về thuốc Amilorid

Trình Dược Viên chia sẻ một số thông tin về thuốc Amilorid

Thông tin về thuốc Amilorid

Thuốc Amilorid có tên gọi quốc tế là Amiloride hydrocloride là một loại thuốc lợi tiểu kali được bào chế ở dạng viên nén không bao, dùng để uống: 5 mg.

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ thì thuốc Amiloride có tác dụng giữ kali thông qua ức chế tái hấp thu natri ở ống lượn xa, ống góp nhỏ phần vỏ và ống góp; điều này làm giảm điện thế âm của lòng ống và làm giảm tiết cả kali và hydrogen, hậu quả là làm giảm bài xuất kali và hydrogen. Cơ chế này giải thích phần lớn tác dụng giữ kali của amilorid. Không giống spironolacton, amilorid tác dụng ngay cả khi không có cường aldosteron.

Thuốc Amilorid hydroclorid thường bắt đầu tác dụng trong vòng 2 giờ sau khi uống 1 liều, tác dụng lợi tiểu đạt tối đa sau 6 đến 8 giờ, kéo dài khoảng 24 giờ.

Amilorid hydroclorid không bị chuyển hóa ở gan, nhưng đào thải qua thận ở dạng không thay đổi. Uống 20 mg amilorid hydroclorid, khoảng 50% thải trừ qua nước tiểu và 40% qua phân trong vòng 72 giờ. Amilo-rid hydroclorid ít tác động đến tốc độ lọc cầu thận hoặc lưu lượng máu qua thận.

Thuốc Amiloride hydrocloride dùng cho những trường hợp nào?

Thuốc Amiloride được dùng cho những trường hợp bệnh như:

 • Phù do tim: Amilorid dùng một mình cũng có tác dụng, song chỉ định chủ yếu là dùng bổ sung cho người bệnh đang điều trị bằng các thuốc lợi tiểu loại thiazid và các thuốc chống tăng huyết áp thải muối khác, nhằm tránh mất kali và amilorid được chỉ định cho người cần phải duy trì nồng độ kali huyết bình thường. Ðây là một chỉ định quan trọng về mặt lâm sàng, thí dụ với người đang dùng digitalin hoặc có rối loạn nhịp tim nặng.
 • Tăng huyết áp: Amilorid dùng bổ sung vào các thiazid và các thuốc chống tăng huyết áp thải muối khác để tránh giảm kali huyết.
 • Xơ gan cổ trướng: Amilorid dùng một mình cũng có thể đủ đảm bảo lợi tiểu, hạn chế mất kali và giảm nguy cơ nhiễm kiềm chuyển hóa. Có thể dùng cùng các thuốc lợi tiểu mạnh hơn khi cần mà vẫn duy trì được cân bằng điện giải trong huyết thanh.

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tân dược Amiloride như:

 • Chống chỉ định sử dụng
 • Nồng độ kali máu tăng trên 5,5 millimol/lít (mmol/lít).
 • Dùng đồng thời với các thuốc giữ kali khác hoặc bổ sung kali.
 • Vô niệu, suy thận cấp hoặc mạn, có chứng cứ bệnh thận do đái tháo đường.
 • Quá mẫn với amilorid.

Ngoài ra, các trường hợp đang cho con bú hay đang mang thai cũng cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Amiloride. Bởi nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh là có. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng loại thuốc này.

Hướng dẫn sử dụng thuốc lợi tiểu amilorde

Hướng dẫn sử dụng thuốc lợi tiểu amilorde

Chỉ dẫn cách sử dụng thuốc Amiloride an toàn

Theo lời các Trình Dược Viên cho biết, nhà sản xuất khuyến cáo mọi người nên dùng thuốc Amiloride cùng với thức ăn để giảm tác dụng không mong muốn đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, một số trường hợp dùng thuốc Amiloride cần chú ý như:

 • Amilorid hydroclorid dùng một mình: Lúc đầu thường uống 10 mg, 1 lần (hoặc 5 mg, 2 lần) trong một ngày. Tổng liều trong một ngày không được quá 20 mg ( 4 viên). Sau khi đạt được tác dụng lợi tiểu, có thể giảm liều, mỗi lần giảm 5 mg, cho đến khi đạt liều thấp nhất vẫn có hiệu quả.
 • Dùng amilorid kết hợp với thuốc lợi tiểu khác: Khi thuốc lợi tiểu khác được dùng cách quãng, thì phải uống amilorid cùng thời gian với thuốc lợi tiểu đó.
 • Tăng huyết áp: Mỗi ngày dùng 5 đến 10 mg, đồng thời cùng với liều thông thường trong điều trị cao huyết áp của các thiazid. Thường một ngày không cần thiết dùng quá 10 mg amilorid hydroclorid. Trong bất kỳ trường hợp nào, một ngày cũng không được dùng quá 20 mg vì tác dụng hạ huyết áp không tăng mà lại gây mất cân bằng chất điện giải.
 • Suy tim sung huyết: Lúc đầu, dùng 5 – 10 mg/ngày cùng với liều thường dùng của thuốc lợi tiểu khác. Nếu chưa đạt được lợi tiểu với liều thấp nhất của cả hai thuốc, có thể tăng từ từ liều của cả hai thuốc, song liều amilorid hydroclorid không được vượt quá 20 mg/ngày. Ngay khi đạt được tác dụng lợi tiểu, thử giảm liều của cả hai thuốc để điều trị duy trì. Liều lượng của cả hai thuốc được xác định bởi sự bài niệu và mức kali máu.
 • Xơ gan cổ trướng: Nên bắt đầu với liều thấp amilorid, nghĩa là 5 mg, cộng với 1 liều thấp của một thuốc lợi tiểu khác. Nếu cần, có thể tăng liều của cả hai thuốc một cách từ từ, song liều amilorid hydroclorid cũng không được vượt quá 20 mg/ngày.
 • Người cao tuổi: Bắt đầu 5 mg một lần ngày đầu, sau đó dùng cách nhật.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Amiloride, Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu chi tiết hơn về loại thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người tự ý áp dụng theo!

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên