Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chứng rối loạn lo âu bắt nguồn từ cảm giác lo lắng, thường xuyên lo nghĩ mà nếu như không được điều trị lâu ngày sẽ trở thành bệnh lý.

Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

Cách để nhận biết chứng rối loạn lo âu

Theo lời các Trình Dược Viên chia sẻ, người mắc chứng rối loạn lo âu thường xuất hiện những biểu hiện như: nhịp tim nhanh, cảm giác tim mình đập rất nhanh, đập thình thịch hoặc nhịp tim tăng rất nhanh, vã mồ hôi, run rẩy chân tay hoặc rung tay, cảm giác khó thở, thở rất nông hoặc cảm giác ngột ngạt, sắp chết hoặc là cảm giác như là có người bóp cổ mình, cảm giác đau ở ngực hoặc không thoải mái ở vùng ngực, buồn nôn hoặc đau ở vùng bụng, cảm giác như muốn ngất đi, không vững, đầu nhẹ bẫng hoặc như sắp sửa đột quỵ.

Nhiều trường hợp người bệnh có thể có cảm giác như mình không còn ở môi trường đang sống nữa, họ thường mất kiểm soát bản thân và cảm tưởng như sắp điên. Bệnh nhân có cảm giác rất sợ chết, có những cảm giác bất thường, ví dụ như thấy trong người tê cóng… cảm giác rùng mình, hoặc nóng bừng trong người.

Những biểu hiện của rối loạn lo âu này thường xảy ra sau khi người bệnh gặp phải những sang chấn tâm lý trong cuộc sống như phải đi xa nhà, ly hôn, người thân chết hoặc sau những sự kiện không may xảy ra với mình như là tai nạn giao thông, hoặc một bệnh lý nặng xảy ra với người thân của mình như ung thư dạ dày, u não… và bệnh nhân lo lắng mình có thể cũng bị những bệnh nặng như vậy.

Một điểm nữa là khi khám những bệnh nhân này, chúng tôi thường thấy kèm theo những biểu hiện buồn chán, bi quan về tương lai, những mặc cảm tự ti… là những biểu hiện của hội chứng trầm cảm.

Làm thế nào để cải thiện chứng rối loạn lo âu?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, với những người gặp chứng rối loạn lo âu thì cần phải được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa về tâm thần, chủ yếu là điều trị ngoại trú, chỉ có một số ít trường hợp phải vào điều trị nội trú như những trường hợp trầm cảm có ý định tự sát, hoặc những trường hợp có kết hợp lạm dụng chất gây nghiện. Việc điều trị bao gồm sử dụng thuốc chống lo âu và những liệu pháp về nhận thức hành vi.

Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

Trình Dược Viên chia sẻ về chứng rối loạn lo âu

Một số loại thuốc tân dược thường dùng để trị chứng rối loạn lo âu hiện nay là nhóm thuốc ức chế hấp thu serotonin chọn lọc mà một số hoạt chất phổ biến như là fluoxetine, sertraline, paroxetine (SSRI)…, thuốc chống trầm cảm ba vòng amitriptylin, nhóm benzodiazepine (seduxen)…

Việc trị liệu bằng các liệu pháp nhận thức hành vi hiện còn chưa được phổ biến ở nước ta. Việc điều trị này bao gồm nhiều nội dung khác nhau như giáo dục về tâm lý, hướng dẫn cho bệnh nhân cách xử lý khi có những biểu hiện của lo âu, hoảng sợ như là tập thư giãn, tập hít thở sâu, hoặc có những liệu pháp phơi nhiễm với những yếu tố gây cho bệnh nhân lo âu và từ đó bệnh nhân sẽ dần dần thích nghi được với những hoàn cảnh gây ra tình trạng lo âu và các triệu chứng sẽ hết dần.

Cuối cùng nếu một bệnh nhân có những triệu chứng của rối loạn lo âu thì nên đi khám và điều trị một thầy thuốc chuyên khoa tâm thần càng sớm càng tốt, nếu không chức năng về mặt xã hội như là công việc, học tập, giao tiếp của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng và bệnh nhân sẽ bị tàn tật về mặt xã hội.

Chứng rối loạn lo âu là một bệnh lý khá thường gặp trong xã hội ngày nay, khi mà những áp lực trong cuộc sống, công việc, học tập gia tăng. Nếu như không có những thay đổi tích cực, xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học thì rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng rối loạn lo âu này!

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên