Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời tiết giao mùa là thời điểm rất dễ bị sốt, cảm cúm. Do đó, hôm nay các Trình Dược Viên sẽ hướng dẫn mọi người cách để sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan hiệu quả.

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan

Công dụng chính của thuốc Efferalgan

Efferalgan được biết đến là thuốc giảm đau hạ sốt, được chỉ định để điều trị các cơn đau vừa, nhẹ, hay những cơn sốt như đau đầu, nhức mỏi, cảm cúm đau bụng kinh…

Trong đó, Efferalgan gồm có các thành phần chính như paracetamol và codein, do vậy sẽ mang đến tác dụng giảm đau nhanh và thời gian, tác dụng của thuốc cũng kéo dài hơn.

Trình Dược viên tư vấn cách sử dụng thuốc Efferalgan hiệu quả

Theo các Trình Dược viên cho biết, hiện nay có rất nhiều loại thuốc có công dụng hạ sốt nhanh chóng, nhưng Efferalgan vẫn là loại thuốc được nhiều người tin tưởng sử dụng và cho kết quả tốt nhất.

Hiện nay, thuốc Efferalgan thường ở dạng 250mg được coi là an toàn và hiệu quả hơn cả. Để sử dụng thuốc hạ sốt efferalgan 250mg đạt hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng đúng liều lượng cho phép, cụ thể:

  • Đối với người lớn : Không nên dùng quá 3g/ ngày nên dùng từ 0,5-1 g, 3 lần/ngày.
  • Trẻ em : 60 mg/kg/24 giờ, chia làm 4-6 lần/ngày. Tổng liều hàng ngày không được vượt quá 80 mg/kg/ngày cho trẻ dưới 37 kg.

Trong ba loại thuốc hạ sốt Efferalgan, thuốc Efferalgan hàm lượng 250mg (Efferalgan 250mg – màu cam) được sử dụng cho trẻ em phổ biến hơn cả từ trẻ em 5 tuổi cho đến khoảng 15 tuổi – 16 tuổi.

Nguyên nhân Efferalgan 250mg sử dụng cho trẻ em nhiều lứa tuổi khác nhau vì hàm lượng Paracetamol 250mg theo khuyến cáo có thể sử dụng cho trẻ em có cân nặng từ 17kg – 50kg.

Suy thận nặng (thanh thải dưới 10 ml/phút) : cách khoảng các lần dùng thuốc ít nhất 8 giờ.

Những tác dụng của thuốc hạ sốt efferalgan 250mg

Paracetamol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Ðau Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa.

Thuốc có hiệu quả nhất là làm giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng. Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp.

Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

Sốt Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt, người bệnh sẽ dễ chịu hơn.

Tuy vậy, liệu pháp hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản, và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Thuốc Efferalgan chỉ được sử dụng để điều trị các triệu chứng đau, sốt nhẹ và sốt vừa, và khoảng cách uống giữa 2 lần thuốc là cách nhau 4 tiếng đồng hồ là tốt nhất.

Đối với người lớn không sử dụng thuốc quá 10 ngày, còn với trẻ em là không quá 5 ngày. Đồng thời không sử dụng chung với các loại thuốc khác có chứa paracetamol, và những người có tiền sử bệnh gan, dị ứng với paracetamol.

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Efferalgan 250mg

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Efferalgan 250mg

Ai không được dùng thuốc Efferalgan 250mg?

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, thuốc Efferalgan 250mg không được chỉ định dùng cho người bị thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan. Người bệnh quá mẫn với paracetamol. Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng người bệnh cũng cần phải quan tâm đến một số tác dụng phụ của thuốc như:

  • Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.
  • Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan.
  • Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.
  • Ít gặp: ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.
  • Hiếm gặp: phản ứng quá mẫn.

Trên đây tổng quan về thuốc hạ sốt efferalgan và cách dùng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thể hạ sốt một cách nhanh chóng và an toàn nhất!

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên