Trình Dược Viên giới thiệu thông tin và cách dùng thuốc Bisacodyl
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc đường tiêu hóa » Trình Dược Viên giới thiệu thông tin và cách dùng thuốc Bisacodyl

Trình Dược Viên giới thiệu thông tin và cách dùng thuốc Bisacodyl

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bisacodyl là thuốc nhóm nhuận tràng kích thích nhu động ruột, dùng để điều trị táo bón, thải sạch ruột trước và sau phẫu thuật hay chuẩn bị chụp X-quang….

Thuốc Bisacodyl điều trị táo bón, thải sạch ruột trước và sau phẫu thuật..

Thuốc Bisacodyl có thể kích thích nhu động ruột qua sự hoạt hóa đám rối thần kinh ở ruột non, tác động lên tế bào niêm mạc ruột làm thay đổi tính thẩm của những tế bào tăng bài tiết nước và chất điện giải, thường có hiệu quả từ 6 – 12 giờ. Khi dùng đường trực tràng, thuốc có hiệu quả nhanh từ khoảng 15 phút – 2 giờ sau khi dùng thuốc.

Những thông tin cần chú ý trước khi dùng thuốc 

Dược sĩ Truong Cao Dang Duoc Sai Gon cho biết: Tuy thuốc có tác dụng chữa những bệnh về đường tiêu hóa, nhuận tràng nhưng trước khi sử dụng thuốc bạn cần phải chú ý những điều cơ bản sau để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn:

– Nếu bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc thì không được sử dụng Bisacodyl.

– Nếu bạn đang gặp các bệnh có vấn đề về ổ bụng, tắc ruột, liệt ruột, chảy máu trực tràng, bệnh viêm ruột cấp, mất nước nặng… cũng không được sử dụng Bisacodyl.

Đặc biệt là những đối tượng sau đây tuyệt đối không được dùng thuốc Bisacodyl:

Phụ nữ đang mang thai: Cho đến hiện nay vẫn chưa có dữ liệu Bisacodyl có thể gây hại cho thai nhi hay không. Vì vậy, để đề phòng những chuyện không hay xảy ra thì những phụ nữ mang thai không nên sử dụng Bisacodyl nếu không có sự đồng ý và hướng dẫn của Bác sĩ.

– Phụ nữ đang cho con bú: Nên thận trọng khi sử dụng thuốc nếu bạn đang cho con bú bởi thuốc có tiết một lượng nhỏ vào sữa mẹ. Nên rất thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng khi được bác sĩ chỉ định.

– Trẻ em: Trẻ em dưới 10 tuổi không được dùng Bisacodyl Tannex vì chưa có sự nghiên cứu đầy đủ sự hấp thu acid tanic ở lứa tuổi này (có thể gây độc cho thận). Thông thường, nên tránh dùng các thuốc nhuận tràng kích thích ở trẻ em dưới 6- 10 tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng Bisacodyl

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Các Chuyên gia nghiên cứu thuốc, các Trình Dược Viên có lời khuyên rằng: trước khi bạn sử dụng bất kì một loại thuốc nào cho bất kì bệnh nào, điều đầu tiên bạn phải đọc cách hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất cũng như của các Bác sĩ để biết cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Đồng thời phải chú ý những thực phẩm, thức uống có thể xảy ra tương tác với thuốc để phòng tránh.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc Bisacodyl:

1. Cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

Những điều nên làm khi sử dụng thuốc Bisacodyl:

Dạng uống: Nên nuốt nguyên viên thuốc Bisacodyl với một ly nước đầy, không nên bẻ nữa thuốc ra.

Dạng đặt: Cần phải rửa tay trước và sau khi bạn dùng Bisacodyl. Đối với những viên thuốc mềm, bạn cần để lạnh cho tới khi cứng. Nằm xuống và nhẹ nhàng đẩy theo đầu nhọn của thuốc vào trực tràng khoảng 2,54 cm. Cần phải nằm tại chỗ ít nhất 15 phút sau khi đặt thuốc.

– Nên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm định kỳ.

– Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và nhiệt độ cao.

Những điều không nên làm khi sử dụng thuốc Bisacodyl:

– Trong vòng 2 giờ đồng hồ trước và sau khi dùng Bisacodyl thì không nên dùng các loại thuốc khác.

– Tránh dùng nhầm đường đặt qua đường uống và ngược lại.

– Trước 1 giờ sử dụng thuốc Bisacodyl thì không nên uống sữa hoặc uống thuốc kháng acid.

Những loại thuốc có thể xảy ra tương tác với Bisacodyl

2. Những loại thuốc có thể xảy ra tương tác với Bisacodyl

Những Dược sĩ tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y dược TPHCM cho biết cần phải tránh những loại thuốc sau đây để tránh xảy ra tương tác với thuốc Bisacodyl:

– Tránh phối hợp với các thuốc dễ gây xoắn đỉnh: (Amiodaron, asremisol, erythromycin tiêm tĩnh mạch, terfenadin, vincamin,…làm tăng nguy cơ gây rối loạn nhip thất, giảm kali huyết, đặc biệt xoắn đỉnh.

– Thận trọng khi phối hợp Digital sẽ làm giảm kali huyết.

– Dùng phối hợp các thuốc kháng acid, các thuốc đối kháng thụ thể H2 ( Cimetidin, Famotidin, Nizatidin, Ranitidin), sữa với Bisacodyl trong vòng 1 giờ sẽ làm cho dạ dày và tá tràng bị kích ứng do thuốc bị tan quá nhanh.

3. Liều dùng cho người lớn và trẻ em

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: cơ địa của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau nên liều dùng cũng sẽ khác nhau, không nên áp dụng liều dùng của người lớn cho trẻ em và ngược lại:

Liều dùng cho người lớn:

– Dùng để điều trị táo bón: 1 liều duy nhất 5-10mg/ngày (hoặc có thể tăng 15mg/ngày) vào buổi tối đối với đường uống. Còn đối với đường trực tràng thì nên đặt 10mg vào buổi sáng.

– Dùng để chụp X- quang đại tràng và phẫu thuật: Dùng 10 – 20mg vào buổi tối trước khi phẫu thuật đối với đường uống và 1 viên trực tràng 10mg buổi sáng hôm sau, trước khi chụp hoặc phẫu thuật đối với đường đặt.

Liều dùng dành cho người lớn và trẻ em khác nhau

Liều dùng cho trẻ em:

– Điều trị táo bón: Đối với đường uống nên sử dụng 5- 20 mg x 1 lần/ngày và 5-10 mg một lần/ngày đối với đường đặt trực tràng, sử dụng cho trẻ em từ 2-18 tuổi.

– Dùng để chụp X- quang đại tràng và phẫu thuật: 

+ Những trẻ từ 10-18 tuổi thì sử dụng 10 mg vào 2 giờ trước đi ngủ/ trước 2 ngày khi phẫu thuật đối với đường uống. Còn đường đặt thì đặt 10mg trước 1 giờ khi làm phẫu thuật.

+ Những trẻ em từ 4-10 tuổi thì sử dụng 5 mg vào 2 giờ trước đi ngủ/ trước 2 ngày khi phẫu thuật đối với đường uống. Còn đường đặt thì đặt 5mg trước 1 giờ khi làm phẫu thuật.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên