Trình dược viên hướng dẫn cách chọn thuốc hạ sốt cho từng đối tượng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên hướng dẫn cách chọn thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

Trình dược viên hướng dẫn cách chọn thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 3,67 out of 5)
Loading...

Có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, giảm đau kê đơn và không kê đơn. Tuy chúng là loại thuốc thông thường có thể tự sử dụng nhưng vẫn rất cần lưu ý khi phải dùng thuốc cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Trình dược viên hướng dẫn cách chọn thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

Trình dược viên hướng dẫn cách chọn thuốc hạ sốt cho từng đối tượng

Chọn thuốc hạ sốt giảm đau nào cho đúng?

Trong các thuốc cần chuẩn bị trong tủ thuốc gia đình thì thuốc hạ sốt giảm đau là thuốc được ưu tiên hàng đầu mà bạn cần phải dự trữ. Bởi sốt là một phản ứng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em và người già. Vì thế chúng ta cần hạ sốt ngay khi có nguy cơ sốt sẽ lên quá cao. Ngoài ra, thuốc hạ sốt lại tương đối an toàn và dễ dùng, khách hàng có thể tự dùng tại nhà mà ít khi gây ra những phản ứng đặc biệt nghiêm trọng. Nên sẽ là rất cần thiết nếu chuẩn bị thuốc này sẵn sàng để dùng khi cần.

Thuốc hạ sốt trên thị trường rất nhiều loại với rất nhiều chủng loại khác nhau. Tùy trong các tình huống sẽ có cách sử dụng thuốc khác nhau. Trong các tình huống thông thường, khuyên bạn nên chọn paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Trên thị trường còn một loại thuốc hạ sốt nữa là aspirin nhưng loại này khó dùng hơn và phải dùng theo chỉ thị của bác sĩ. Vì thế, tốt nhất bạn nên chọn paracetamol.

Ưu điểm của loại này: tác dụng nhanh, an toàn, ít có biến chứng, hiệu lực hạ sốt mạnh và rất dễ sử dụng.

Cách mua thuốc hạ sốt giảm đau phù hợp với từng đối tượng

Khi sử dụng thuốc, bạn thường được dược sĩ hoặc trình dược viên giới thiệu nhiều loại để bạn lựa chọn cho cùng một loại thuốc paracetamol.

Chung quy lại có một số loại sau đây:

Loại paracetamol đơn thuần: Loại này chỉ có tác dụng kháng viêm nhẹ, có tác dụng hạ sốt rất mạnh, thích hợp dùng để hạ sốt cho trẻ bị sốt do mọc răng, sốt phát ban, sốt virut. Người bán thuốc chuyên nghiệp hay gọi là efferalgan xanh.

Loại có kết hợp với codein: Loại này vừa có tác dụng hạ sốt lại vừa có tác dụng chống đau đầu, rất thích hợp với người lớn bị sốt do bị nhiễm virut, sốt có kèm theo đau đầu, đau mỏi cơ khớp. Người bán thuốc Tân dược thường gọi là effralgan đỏ.

Loại có kết hợp với chlorpheniramine: Loại này thích hợp với các loại sốt do viêm họng, do cúm, hoặc viêm đường hô hấp.

Thuốc hạ sốt dạng viên nén: thích hợp với người lớn và người già

Thuốc hạ sốt loại dạng gói bột, viên đạn, cao dán: lại thích hợp với trẻ em. Như vậy, tùy thuộc vào đối tượng cần sử dụng thuốc mà chúng ta lựa chọn dạng thuốc dùng cho phù hợp.

Đâu là giải pháp hạn chế thuốc giả

Lựa chọn thuốc hạ sốt giảm đau theo đối tượng như sau:

Nếu nhà bạn chỉ toàn người lớn: bạn nên sử dụng efferalgan xanh và đỏ. Tùy từng trường hợp mà dùng cho thích hợp. Dạng này bào chế với hàm lượng 500mg. Bạn có thể mua mỗi thứ 1 vỉ, gồm 4 viên.

Nếu nhà bạn có trẻ em: trẻ rất nhạy cảm, vì vậy bạn nên mua thêm hai loại khác, bao gồm: thuốc dạng gói bột có hương vị cam, chanh, dâu… (hoặc cao dán) và dạng viên đạn. Khi trẻ có thể uống được thì pha gói cho trẻ uống. Ở dạng này thuốc sẽ được hấp thu tốt hơn, đỡ phải dùng liều cao hơn. Còn nếu trẻ sốt li bì, không uống được, hay nôn trớ, bạn có thể dùng cao dán hoặc dùng viên đạn nhét hậu môn. Dùng viên đạn là đơn giản nhất. Lưu ý, thuốc dùng cho trẻ em lúc này dùng theo dạng hàm lượng chi tiết cụ thể. Dạng gói bột được bào chế dưới hai hàm lượng: 80mg và 250mg. Dạng 80mg dùng cho trẻ em có cân nặng từ 5-12kg, tức là từ khi sinh đến khoảng 1 tuổi. Dạng 250mg dùng cho trẻ từ 13-50kg, tức là trẻ từ 2 – 15 tuổi.

Dạng viên đạn được bào chế với 3 hàm lượng: 80mg, 150mg và 300mg. Dạng 80mg dùng cho trẻ từ 4-6kg, tức là trẻ từ 1-5 tháng tuổi. Dạng 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7-12kg, tức là từ 6 tháng-1 tuổi. Dạng viên đạn 300mg dùng cho trẻ từ 13-24kg, tức là trẻ từ 2-9 tuổi.

Cách dùng thuốc hạ sốt giảm đau tại nhà

Cách dùng thuốc hạ sốt giảm đau rất đơn giản nhưng phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ như sau: Khi trong gia đình có người sốt từ 390C thì bạn đã có thể cho dùng thuốc hạ sốt. Với trẻ em khi sốt trên 38,50C thì bạn nên dùng ngay vì tốc độ sốt của trẻ đến 390C, 400C là rất nhanh. Đây là hai ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm.

Thông thường, cách dùng đơn giản với cả người lớn và trẻ em. Với người lớn thì nên dùng liều 2-3 lần/ngày. Mỗi lần 1 viên. Với trẻ em thì nên dùng 3-4 lần/ngày. Mỗi lần dùng một gói hoặc một viên đạn. Không được dùng liên tiếp các liều trong vòng dưới 4 tiếng đồng hồ, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Một số trường hợp đặc biệt đó là thuốc không có tác dụng hạ sốt. Vậy làm thế nào để nhận ra điều này. Trước khi uống thuốc, bạn đo nhiệt độ một lần, đo bằng nhiệt kế thủy ngân, sau đó cho uống thuốc. Nếu sau 30 phút nhiệt độ không giảm có thể cho uống tiếp liều thứ 2. Nếu lần này sốt vẫn không hạ, bạn cần cho đi viện ngay. Không dùng một ngày quá 6 liều quy định liên tiếp.

Các trường hợp cần phải cho đi viện: sốt kéo dài quá 3 ngày, sốt mà dùng thuốc không hạ sốt, sốt quá cao, 40-410C (vừa phải cho dùng thuốc vừa cho đi viện ngay) sốt, có dùng thuốc nhưng bị dị ứng.

Đặc biệt cần lưu ý không dùng thuốc nếu thấy dị ứng, không dùng thuốc với người bị bệnh viêm gan, trẻ em bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia. Khi đó, có sốt, phải đưa đi bệnh viện và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên