Trình dược viên tư vấn Tiêm steroid có thực sự tốt?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên tư vấn tiêm steroid có thực sự tốt?

Trình dược viên tư vấn tiêm steroid có thực sự tốt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo Trình dược viên, tiêm steroid vào cơ thể được chỉ định trong các trường hợp điều trị teo cơ trong bệnh AIDS, điều trị dạy thì muộn, chức năng tinh hoàn yếu. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, người ta thấy rõ rằng steroid không tốt cho sức khỏe, gây ra nhiều tác dụng phụ khi được đưa vào cơ thể.

Trước khi bàn về điều này, chúng ta cần biết steroid có hai loại: steroid đồng hóa và  corticosteroid. Steroid đồng hóa được dùng cho các vận động viên để tạo cơ bắp và corticosteroid thì được sử dụng để giảm sưng và đáp ứng quá tích cực của hệ miễn dịch. Việc tiêm steroid có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cả nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, có một vài trường hợp các bác sĩ vẫn cần kê đơn steroid cho người bệnh. Vậy, khi đưa steroid vào cơ thể sẽ gây ra những tác dụng phụ gì?

Trình dược viên tư vấn  tiêm steroid có thực sự tốt

Trình dược viên tư vấn tiêm steroid có thực sự tốt

Lý do steroid được tiêm vào cơ thể?

Nếu sử dụng steroid theo đường uống, các bác sĩ kê đơn không đảm bảo rằng thuốc sẽ tới được nơi bị bệnh. Vì vậy, việc sử dụng thuốc tiêm có thể đến trực tiếp được chỗ bị đau bằng việc tiêm trực tiếp vào vị trí đó.

Việc tiêm steroid có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Đối với nam giới và cả phụ nữ, những thuốc này có thể  tạo ra những tác động tiêu cực. AAS (steroid nội tiết tố nam đồng hóa) được sử dụng bất hợp pháp vì nó được hi vọng là sẽ giúp tăng khả năng tập luyện và duy trì khối cơ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh có nhiều tác dụng phụ của tiêm steroid lên cơ thể.

Thay đổi ở cơ thể nam giới và nữ giới

Bất kể sử dụng steroid theo đường tiêm hay đường uống bạn đều đứng trước nguy cơ bị rụng tóc dù bạn là nam hay nữ. Sử dụng steroid thường xuyên và liên tục, bạn có thể bị hói.

Steroid đồng hóa có thể thay đổi trạng thái bình thường của hormon nam testosterone. Nếu nam giới tiêm steroid, vú có thể to lên, đau khi cương dương, tinh hoàn teo nhỏ, số lượng tinh trùng ít và khả năng vô sinh cao.

Ngược lại, dùng steroid đồng hóa có thể khiến nữ giới lông tóc mọc nhiều trên mặt và cơ thể, âm vật to lên, kích thước vú giảm, thay đổi giọng nói và mọc mụn trứng cá.

Tiêm steroid làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan

Tiêm steroid làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan

Tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Tiêm steroid có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường ở những người trẻ tuổi. Ngoài ra, việc tiên steroid vào cơ thể còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan, làm tăng nguy cơ mắc những bệnh như viêm gan, gây tích tụ khối u trong gan và tổn thương gan nghiêm trọng. Tăng lượng cholesterol xấu, gây ra nhiễm trùng,  tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim là những tác dụng phụ phổ biến của steroids

Việc lạm dụng và phụ thuộc quá nhiều vào steroid làm ảnh hưởng tới công việc hoặc học tập thường ngày của người trẻ. Sử dụng steroid có thể gây ra những rối loạn chức năng tâm thần. Người sử dụng có thể bị thay đổi tâm trạng nhanh chóng và có thể có hành vi hung hăng, bạo lực. Họ có thể bị hoang tưởng và trầm cảm.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên