4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » 4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân làm chậm quá trình tăng trưởng của trẻ, sau đây là 4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em.

4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Các bác sĩ cho biết, ở trẻ em hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc phải các chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng rối loạn tiêu hóa lâu dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, cản trở quá trình tăng trưởng ở trẻ. Do vậy các bậc phụ huynh cần nắm được các biểu hiện bệnh lý để kịp thời xử trí cũng như biết cách phòng bệnh cho trẻ.

Sau đây là một số biểu hiện bệnh lý rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ em.

Đầy bụng, đi ngoài phân sống:

Đây là triệu chứng của tình trạng loạn khuẩn đường ruột, nguyên nhân do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong ruột. Theo kiến thức Y Dược, thông thường đường ruột của con người có một hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn này được suy trì giúp cho quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và đào thải chất độc diễn ra một cách bình thường. Trong trường hợp tỉ lệ trên bị phá vỡ tạo ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột với các triệu chứng thường gặp, như: đi ngoài phân lỏng, phân sống, đôi khi có lẫn chất nhầy, có thể kèm theo đầy bụng.

Nôn trớ:

Đây cũng là một trong những tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Nôn trớ hay trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn sau khi nuốt xuống dạ dày bị đẩy trở ngược lên trên. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Khi cấu trúc hệ tiêu hoá của trẻ dần hoàn thiện, tình trạng này sẽ thoái lui.

Tiêu chảy:

Trẻ bị tiêu chảy là khi trẻ đi ngoài ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày. Nếu tiêu chảy kéo dài, trẻ sẽ bị mất nước và điện giải, nếu tình trạng nghiêm trọng và không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu chảy là chứng rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ

Tiêu chảy là chứng rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ

Táo bón:

Táo bón cũng là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ em do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dễ gặp vấn đề khi trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu như: thức ăn cứng, thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại đạm nóng khó tiêu.

Trẻ bị táo bón hay bỏ bữa, biếng ăn, tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ khiến cơ thể không hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển thể chất và trí tuệ so với những trẻ cùng trang lứa khác.

Trên đây là một số chứng rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ, phụ huynh cần xác định được nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời cho trẻ.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên