Nghi ngờ bị nhiễm virus corona nên đi khám ở bệnh viện nào?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Nghi ngờ bị nhiễm virus corona nên đi khám ở bệnh viện nào?

Nghi ngờ bị nhiễm virus corona nên đi khám ở bệnh viện nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Dịch bệnh do virus corona đang diễn biến khó lường, người dân khi có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus corona nên đi đến bệnh viện để kiểm tra, vậy nên đi khám ở bệnh viện nào?

Nghi ngờ bị nhiễm virus corona nên đi khám ở bệnh viện nào?

Nghi ngờ bị nhiễm virus corona nên đi khám ở bệnh viện nào?

Theo SCMP, đến ngày 30/1/2020 trên toàn thế giới đã có 9.692 ca nhiễm bệnh được xác nhận. Tổng số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc lên tới 98 ca ở 18 nước.

Theo tin tức y dược tổng hợp, trước tình hình đó, tổ chức y tế thế giới WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) hôm 30/1, theo giờ Geveva.

Các triệu chứng khi bị nhiễm virus corona

Theo các nhà khoa học, virus corona là một họ lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến trong động vật, một số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây nhiễm từ động vật sang người. Các chủng virus corona khiến người nhiễm sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên từ nhẹ đến trung bình, với các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng của bệnh nhân khi bị nhiễm virus corona gồm có: chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém, người già và trẻ em, virus corona có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm cuống phổi.

Triệu chứng nhiễm virus corona mới

Triệu chứng nhiễm virus corona mới

Nghi ngờ nhiễm virus corona mới nên đi khám ở đâu?

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận, phân loại người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám. Các bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt… sẽ được bệnh viện tiến hành phân luồng và bố trí buồng khám riêng, đặc biệt lưu ý những bệnh nhân sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Các bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona mới sẽ được tiếp nhận, theo dõi cách ly tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Khi bệnh diễn biến nặng hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới thì người bệnh sẽ được chuyển đến bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế.

Cụ thể:

Người bệnh từ tỉnh Hà Tĩnh trở ra sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung). Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên) sẽ được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Trường hợp hết giường, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên