8 nguyên tắc “vàng” để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và đúng cách
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » 8 nguyên tắc “vàng” để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và đúng cách

8 nguyên tắc “vàng” để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 3,40 out of 5)
Loading...

Con người có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Thuốc kháng sinh đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng sử dụng thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

8 nguyên tắc “vàng” để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

8 nguyên tắc “vàng” để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Tác dụng của thuốc kháng sinh là điều trị các bệnh về nhiễm trùng, nhưng trên thực tế, có rất nhiều trường hợp tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh mà quên mất 8 nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Để giúp bạn đọc biết cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng mục đích, đúng phương pháp và đem lại hiệu quả cao, Trình Dược viên đưa ra 10 nguyên tắc “vàng” khi sử dụng thuốc kháng sinh, cụ thể:

1. Về bản chất, thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các loại vi sinh vật gây ra các loại bệnh ở con người. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra chứ không nên sử dụng chúng vào mục đích điều trị các bệnh khác do nấm hoặc virus gây ra.

2. Liều dùng kháng sinh được khuyến cáo chúng là 2-3 lần/ngày (mỗi lần cách nhau 6 giờ đồng hồ). Chính vì thế, bạn đọc không nên có suy nghĩ là uống nhiều kháng sinh sẽ nhanh khỏi bệnh và tự ý kê đơn không theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng kháng sinh sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe

Sử dụng kháng sinh sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe

3. Tuyên thủ tuyệt đối các chỉ định mà bác sĩ đưa ra khi sử dụng thuốc kháng sinh, không được tự ý thêm liều hoặc bớt liều.

4. Nguyên tắc uống kháng sinh là chỉ được sử dụng sau bữa ăn, tức là khi dạ dày đã no. Nếu quên mất nguyên tắc này, dạ dày của người bệnh có thể sẽ bị thuốc kháng sinh làm cho bị tổn thương. Ngoài ra, khi đã sử dụng thuốc kháng sinh, không được uống rượu và ăn những thực phẩm cay.

5. Bên cạnh việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh thì thuốc kháng sinh cũng có thể làm hại các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Do đó, bạn đọc đừng quên nguyên tắc phối hợp thuốc kháng sinh bằng cách kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh với các lợi khuẩn hoặc sữa đông trong các bữa ăn hàng ngày để giúp giảm bớt tác hại của thuốc kháng sinh.

6. Khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn đọc hãy đảm bảo rằng bản thân uống đủ khoảng 3 lít nước mỗi ngày để có có thể cùng với thuốc kháng sinh loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Uống thuốc kháng sinh đúng liều lượng

Uống thuốc kháng sinh đúng liều lượng

7. Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, bạn đọc nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu và không nên ăn muộn để không làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Cần kiểm soát khẩu phần ăn một cách hợp lý.

8. Không có một quy định về việc uống kháng sinh bao nhiêu ngày. Trình Dược viên cho rằng, người bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng cho đến khi nào hết bệnh, không được tự ý dừng lại hoặc thêm liều để thúc đẩy quá trình khỏi bệnh. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả nhờn thuốc.

Trên đây là 8 nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh. Bạn đọc hãy ghi lại những nguyên tắc này để bỏ túi thêm kinh nghiệm sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhé.

Xem thêm: thuốc CefuroximAmoxicillin

Nguồn :Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

x

Check Also

Những loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức thận trọng, đặc biệt đối tượng ...

Trình dược viên