Thuốc Indomethacin? Tác dụng –Chỉ định-Tác dụng phụ và những lưu ý. - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » Thuốc Indomethacin? Tác dụng –Chỉ định-Tác dụng phụ và những lưu ý.

Thuốc Indomethacin? Tác dụng –Chỉ định-Tác dụng phụ và những lưu ý.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Indomethacin là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thuộc nhóm thuốc inhibitory cyclooxygenase (COX) được sử dụng để giảm đau và viêm trong nhiều trường hợp khác nhau.

Indomethacin có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm như đau và viêm trong các bệnh như viêm khớp, viêm xương khớp, viêm mạn tính, và bệnh gút.Như với bất kỳ loại thuốc nào, việc sử dụng indomethacin cần tuân theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Có thể có một số tác dụng phụ khi sử dụng indomethacin, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc chảy máu tiêu hóa. Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn khi sử dụng thuốc, nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Indomethacin cũng có thể tương tác với một số loại thuốc khác, vì vậy hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nhà dược sĩ về tất cả các loại thuốc khác bạn đang sử dụng trước khi bắt đầu điều trị indomethacin.

Tác dụng và chỉ định của thuốc Indomethacin

Indomethacin có tác dụng giảm đau, giảm sưng và giảm viêm trong nhiều tình trạng khác nhau. Các chỉ định chính của thuốc Indomethacin bao gồm:

 1. Viêm khớp: Indomethacin được sử dụng để điều trị viêm khớp cấp tính và mãn tính, bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp với nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp nặng và viêm khớp dạng thấp gút.
 2. Viêm xương khớp: Nó có thể được sử dụng để giảm viêm và đau trong các bệnh như viêm xương khớp dạng thấp, bệnh Bechterew và bệnh lupus ban đỏ.
 3. Gút: Indomethacin được sử dụng để giảm đau và viêm trong các cơn gút cấp tính.
 4. Đau sau mổ: Nó có thể được sử dụng để giảm đau sau phẫu thuật hoặc sau các thủ thuật mổ.
 5. Đau đầu: Indomethacin có thể được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt để giảm triệu chứng đau đầu, nhưng không phải là lựa chọn phổ biến cho điều trị đau đầu hàng ngày.

Ngoài ra, Indomethacin cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng Indomethacin và liều lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bạn và hướng dẫn từ bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Indomethacin.

Thuốc Indomethacin có thể gây ra một số tác dụng phụ, Một số tác dụng phụ thường gặp của Indomethacin bao gồm:

 1. Tác dụng phụ đường tiêu hóa: Indomethacin có thể gây ra đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng và đau bụng. Đôi khi nó cũng có thể gây ra viêm loét dạ dày hoặc loét tá tràng, điều này có thể làm gia tăng nguy cơ chảy máu tiêu hóa.
 2. Tác dụng phụ về hệ thần kinh: Một số người dùng Indomethacin có thể gặp tác dụng phụ như chóng mặt, chóng mất cân bằng, chứng hoa mắt, mất ngủ, lo lắng, và mất trí nhớ.
 3. Tác dụng phụ đối với hệ thống thận: Indomethacin có thể gây tác động lên chức năng thận, gây ra tăng huyết áp .
 4. Tác dụng phụ về hệ tim mạch: Một số người dùng có thể gặp các vấn đề như tăng huyết áp, nhanh mạch, suy tim, hoặc đau ngực.
 5. Phản ứng dị ứng: Indomethacin có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm phản ứng dị ứng da nghiêm trọng, viêm gan, và rối loạn tiểu cầu.
 6. Tác dụng phụ khác: tác dụng phụ khác như rụng tóc, tăng cân, tăng mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, và tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng Indomethacin, hãy tham vấn bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng hoặc loại thuốc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Indomethacin

Khi sử dụng thuốc Indomethacin, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị như sau:

 1. Tuân thủ liều lượng: Sử dụng Indomethacin theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đừng sử dụng liều lượng cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn so với hướng dẫn.
 2. Uống thuốc sau bữa ăn hoặc với thức ăn: Uống Indomethacin sau bữa ăn hoặc cùng với thức ăn để giảm nguy cơ tác dụng phụ đường tiêu hóa, như đau dạ dày.
 3. Không dùng với rượu: Tránh uống rượu trong suốt quá trình sử dụng Indomethacin, vì nó có thể gia tăng nguy cơ chảy máu tiêu hóa và những tác dụng phụ khác.
 4. Báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh: Trước khi sử dụng Indomethacin, gồm tiền sử bệnh dạ dày, thận, tim mạch, huyết áp cao, và các vấn đề liên quan đến huyết đồ.
 5. Tránh sử dụng đồng thời với các loại thuốc khác: khi bắt đầu sử dụng Indomethacin. Một số loại thuốc có thể tương tác với Indomethacin và gây tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.
 6. Theo dõi tình trạng sức khỏe: Theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe khi sử dụng Indomethacin.
 7. Tránh sử dụng cho phụ nữ trong thai kỳ và phụ nữ cho con bú.

Bài viết và sưu tầm DS CKI Lý Thanh Long giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

x

Check Also

Thuốc Cefixim: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Cefixim là thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3 được dùng để điều ...

Trình dược viên